Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Bà bầu bị táo bón có nguy hiểm không? Khắc phục thế nào?
Bà bầu bị táo bón có nguy hiểm không? Khắc phục thế nào?

Có đến 38% thai phụ bị táo bón và điều này đã gây ra nhiều phiền toái trong thời gian thai kỳ. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến cho bạn những lời khuyên để giảm thiểu tình trạng bà bầu bị táo bón.

Táo bón trong thời gian thai kỳ là gì?

Táo bón khi mang thai có liên quan đến quá trình di chuyển của các chất thải có trong đường ruột. Khi có sự gián đoạn của sự luân chuyển này sẽ dẫn đến chất thải bị dồn lại lâu hơn, gây ra táo bón.

Táo bón thường gặp nhiều nhất vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thời gian mang thai. Đây cũng là một trong những biểu hiện gây nhiều khó chịu nhất khi mang bầu.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón

Việc không tìm ra được nguyên nhân gây táo bón khi mang thai có thể dẫn đến điều trị sai và tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn. Mẹ hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân cơ bản làm cho bà bầu bị táo bón:

– Sự gia tăng hormone progesterone:Tăng tiết progesterone gây ra giãn các cơ, trong đó có cơ ở ruột. Sự gia tăng này khiến cho thức ăn di chuyển trong ruột chậm hơn, gây ra táo bón.

– Sự phát triển của tử cung và thai nhi: Gây chèn ép 1 số dây thần kinh, tĩnh mạch dưới và tĩnh mạch vùng chậu. Mặt khác, sự to ra của tử cung và lớn lên của thai nhi cũng gây chèn ép ổ bụng, giảm không gian di chuyển của thức ăn trong ruột.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón
Nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón

– Lười vận động: Cơ thể nặng nề vào những tháng cuối thai kỳ khiến cho các mẹ bầu lười vận động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chứng táo bón thai kỳ ở bà bầu tăng lên.

– Nôn nghén gây mất nước: Thai phụ bị mất nước do ốm nghén trong ba tháng đầu cũng sẽ gây ra chứng táo bón.

– Do bổ sung sắt và canxi không đúng cách: Mẹ cần bổ sung thêm vi chất trong thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi mẹ lựa chọn không đúng loại vi chất và liều lượng sẽ khiến cho mẹ bầu bị táo bón, nóng trong.

– Do lạm dụng thuốc: Việc lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng trong thời gian dài hay dùng liều lượng cao sẽ khiến cho các chức năng của ruột suy giảm, gây phụ thuộc thuốc và dẫn đến táo bón.

– Do bệnh lý: Tiểu đường thai kỳ hay bệnh nhược giáp cũng có thể dẫn đến táo bón thai kỳ.

– Thói quen nhịn đi vệ sinh: Nhịn đi vệ sinh khiến cho phân lưu lại trong ruột lâu hơn, tăng tái hấp thu nước khiến cho phân cứng và khó khăn trong đi đại tiện. Ngoài ra, việc ăn nhiều chất khó tiêu khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa kịp dẫn đến táo bón.

Xem thêm: Cách bổ sung canxi không gây táo bón cho mẹ bầu

Táo bón khi mang thai có gây ra nguy hiểm không?

Không chỉ khiến cho các mẹ bầu mệt mỏi, táo bón khi mang thai kéo dài còn có nguy cơ dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Những vấn đề đáng quan tâm có thể kể đến là:

– Nguy cơ bị sảy thai: Bà bầu bị táo bón đại tiện sẽ khó khăn thường phải dùng sức nhiều để rặn. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, việc dùng sức rặn khi đi nặng có thể khiến mẹ dễ bị sảy thai hoặc tình trạng sinh non khi ở 3 tháng cuối thai kỳ.

– Thiếu hụt dinh dưỡng: Việc bị táo bón thường xuyên khiến cho bạn có cảm giác buồn nôn, đầy bụng do chất thải và khí thải không được tống ra ngoài. Điều này gây ra tâm lý ăn không ngon hoặc ngại ăn dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất. Đây cũng là một nguyên nhân có thể khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Táo bón khi mang thai có gây ra nguy hiểm không?
Táo bón khi mang thai có gây ra nguy hiểm không?

– Các chất độc như amoniac, phenol, indol… tích tụ lâu ngày ở ruột sẽ dễ bị hấp phụ vào máu gây nhiễm độc mãn tính và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

– Táo bón lâu ngày khiến mẹ stress, hay cáu gắt.

Ngoài ra, việc táo bón khi mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh về tiêu hóa như viêm đại tràng, trĩ…

Phòng tránh và biện pháp hỗ trợ điều trị chứng táo bón khi mang thai

Táo bón thai kỳ tác động xấu đến cả sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi. Chính vì vậy, việc biết cách phòng tránh táo bón cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ bầu để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

Bổ sung chất xơ

Một chế độ ăn dồi dào chất xơ sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Chất xơ có tác dụng giúp hút nước cho khối phân, làm mềm phân và tạo điều kiện cho phân có thể thải ra một cách dễ dàng hơn.

Chất xơ hòa tan từ mận, táo, chuối, rau xanh… là dạng chất xơ mà mẹ nên bổ sung mỗi ngày.

Ngoài ra, việc bổ sung quá nhiều chất xơ cũng có thể khiến cho khối phân quá to, điều này sẽ khiến mẹ khó khăn hơn trong đi nặng. Do đó, mẹ chỉ nên ăn một chế độ ăn với lượng chất xơ vừa đủ và cân bằng các nhóm chất.

Bổ sung đủ nước mỗi ngày

Cách giảm táo bón cho bà bầu
Cách giảm táo bón cho bà bầu

Uống đủ nước mỗi ngày không chỉ mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe mà còn rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và nhận tràng. Vậy nên, lời khuyên cho các mẹ bầu là hãy cố gắng uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Lượng nước bổ sung cho cơ thể có thể đến từ nước lọc, canh, nước trái cây…

Cùng với đó, mẹ cần tránh uống nhiều cà phê bởi điều này gây lợi tiểu, tăng mất nước và táo bón.

Ngoài ra, việc uống đủ nước còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng phù nề trong thai kỳ và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, thai nhi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Chăm chỉ vận động

Vận động nhẹ nhàng thường xuyên bên cạnh giúp nâng cao sức khỏe thì cũng sẽ giúp thai phụ ngăn ngừa bị táo bón khi mang thai. Mẹ có thể đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội hoặc tập một số bài yoga cho bà bầu để vừa cải thiện sức khỏe, vừa giúp tiêu hóa tốt.

Tuyệt đối không nhịn đi vệ sinh

Việc nhịn đi vệ sinh có thể dẫn đến bệnh trĩ, táo bón. Vì vậy, khi có nhu cầu đi vệ sinh, mẹ không nên nhịn. Nếu có thể, hãy tập thói quen đi đại tiện vào một vài khung giờ nhất định, điều này sẽ giúp mẹ từ từ giảm chứng táo bón. 

Ngoài ra, một tư thế đi vệ sinh đúng cách sẽ giúp giảm áp lực lên ruột và nguy cơ mắc bệnh trĩ cho mẹ bầu.

Bổ sung sắt và canxi đúng cách

PregEU chứa sắt và canxi dễ hấp thu
PregEU chứa sắt và canxi dễ hấp thu

Việc bị táo bón khi uống sắt và canxi cũng rất thường gặp. Để hạn chế điều này, mẹ nên lựa chọn sắt hữu cơ như sắt fumarat, sắt gluconat…; canxi hữu cơ, canxi từ sữa…

Những dạng sắt, canxi này sẽ thân thiện với đường tiêu hóa, dễ hấp thu hơn nên ít gây kích ứng trên dạ dày hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn canxi có hàm lượng canxi nguyên tố dưới 500mg để không gây ức chế hấp thu sắt. Đồng thời nên bổ sung kết hợp với vitamin D để canxi được hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra, khi uống sắt và canxi, mẹ nên uống thêm nước cam để hỗ trợ cho việc hấp thu sắt và canxi tốt hơn.

Mẹ có thể lựa chọn bộ đôi PregEU có chứa sắt hữu cơ fumarat, canxi từ sữa, vitamin D cùng các vitamin khác dễ hấp thu cho thai kỳ khỏe mạnh mà không lo táo bón. Hiện tại, PregEU có mặt tại 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc, mẹ có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm hoặc liên hệ 1800.9229 để được hướng dẫn mua hàng.

Những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu

Việc lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa khi mang bầu cũng giúp giảm thiểu tình trạng các mẹ bầu bị táo bón. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa mẹ có thể tham khảo:

Khoai lang

Khoai lang chứa chất xơ cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, vitamin C, … Mẹ có thể ăn khoai lang luộc (100g) mỗi ngày để giúp nhuận tràng và cải thiện tiêu hóa.

Vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, giúp tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Bí đỏ

Bí đỏ là một trong những thực phẩm tốt nhất đối với phụ nữ mang thai. Các dưỡng chất có trong loại quả này rất dồi dào. Không chỉ có tác dụng phòng thiếu máu mà ăn bí đỏ còn rất tốt đối với các mẹ bầu bị táo bón thai kỳ.

Nguồn chất cơ dồi dào có trong bí đỏ giúp nhuận tràng, hỗ trợ giảm táo bón và phòng ngừa trĩ khi mang thai.

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu

Đu đủ chín

Trong đu đủ chín có chứa nguồn chất xơ, enzyme, papain dồi dào và một số thành phần khác giúp chống táo bón. Vì vậy, mẹ hãy thêm đu đủ chín vào thực đơn để giúp hạn chế táo bón nhé.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều beta caroten, vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, canxi, phốt pho, chất xơ. Những dưỡng chất trên có tác dụng nhuận tràng, điều hòa đường ruột.

Trong thai kỳ, mẹ bầu có thể uống nước ép cà rốt hoặc ăn cháo cà rốt để giúp cải thiện tiêu hóa, đồng thời bổ sung thêm dinh dưỡng cho con.

Quả sung

Sung được xem là thực phẩm chứa chất xơ tốt bậc nhất trong các loại rau quả. Lượng chất xơ hòa tan dồi dào có trong quả sung giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón rất hiệu quả cho thai phụ.

Bầu bị táo bón nên ăn quả sung
Bầu bị táo bón nên ăn quả sung

Chuối

Tác dụng nhuận tràng của chuối từ lâu đã được công nhận và được nhiều mẹ bầu sử dụng để giảm táo bón. Loại quả này chứa rất nhiều chất xơ. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ăn 2 quả chuối giúp nhuận tràng, lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu ở mẹ bầu. Mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng chỉ ăn chuối chín hoặc chuối đã nấu chín, tuyệt đối tránh ăn chuối xanh.

Mận

Uống nước ép mận hay ăn mận khi bị táo bón thai kỳ là mẹo được áp dụng từ lâu. Lượng chất xơ hòa tan có trong mận giúp nhuận tràng và giúp phân đi ra ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mận là một loại quả nóng nên mẹ không nên ăn quá nhiều mỗi ngày.

Táo

Táo có chứa đa dạng chất dinh dưỡng như kali, phốt pho, mangan, magie, pectin… Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan trong táo cũng có tác dụng giảm táo bón, giảm cholesterol máu.

Xem thêm: [Giải đáp]: Bà bầu bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao?

Nếu tình trạng táo bón thai kỳ kéo dài, không được cải thiện thì mẹ bầu nên tới thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn cách xử lý kịp thời. Tránh để kéo dài có thể dẫn đến những tiêu cực cho cả mẹ và bé.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân, cách cải thiện khi mẹ bầu bị táo bón phía trên sẽ hữu ích đối với mẹ. Liên hệ 18009229 để giải đáp các vấn đề sức khỏe thai kỳ khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PregEU

Bộ đôi cung cấp DHA & Đa vi chất – Hỗ trợ mẹ bầu Việt

– Là sự kết hợp giữa 21 vitamin và khoáng chất cùng DHA & EPA

– DHA & EPA nhập khẩu từ Na Uy hàm lượng cao (DHA 300mg, EPA 60 mg) ở dạng triglycerid không có mùi tanh

– Calci từ sữa nhập khẩu từ Mỹ để dễ hấp thu

– Dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú

Công dụng

Hỗ trợ bổ sung DHA, EPA, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cho cơ thể bồi bổ và tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giảm mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.

Đối tượng sử dụng

Phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú chán ăn, mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng kém cần bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Liều dùng

– Uống trong hoặc ngay sau bữa ăn với nước đun sôi để nguội.

– Ngày uống 2 viên: 1 viên nén bao phim uống buổi sáng, 1 viên nang mềm uống buổi trưa.

Sản phẩm PregEU được tiếp thị và phân phối bởi công ty CP DP Tín Phong.

Địa chỉ: Lô B8-B10/D6, Khu đô thị Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Ý Kiến Của Bạn

Bà bầu bị táo bón có nguy hiểm không? Khắc phục thế nào?