Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Chuyển dạ giả là gì? Hướng dẫn thai phụ cách phân biệt
Chuyển dạ giả là gì? Hướng dẫn thai phụ cách phân biệt

Chuyển dạ giả là tình trạng mà 1 số bà bầu có thể gặp phải và khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy, làm sao để phân biệt được dấu hiệu chuyển dạ thật và giả? Phải làm sao để giúp mẹ bầu giảm đau và những khó chịu xảy ra của những cơn chuyển dạ giả? Cùng tìm hiểu câu trả lời về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chuyển dạ giả là gì?

Chuyển dạ giả hay Braxton Hicks là khi các mẹ bầu phải đối mặt với các cơn đau co thắt tử ở cung. Tuy nhiên, khi tình trạng này xảy ra, tử cung của thai phụ sẽ không có biểu hiện giãn nở và những cơn đau cũng không kéo dài.

Những cơn chuyển dạ giả tuy mang đến những đau đớn nhưng cũng mang đến một số lợi ích nhất định. Những cơn co thắt tử cung này không làm giãn tử cung mà lại có tác dụng làm thêm săn chắc các cơ tử cung, đồng thời kích thích lượng máu đến thai nhi nhiều hơn. Hơn nữa, khi những cơn gò tử cung giả này xảy ra, thai nhi cũng sẽ có thể đổi ngôi thai đến vị trí thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, đầu của thai nhi được đẩy xuống eo dưới của khung chậu nhờ vào những cơn chuyển dạ giả. Từ đó giúp cho quá trình sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Chuyển dạ giả là gì?
Chuyển dạ giả là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuyển dạ giả?

Một số nguyên nhân gây ra các cơn đau co thắt khiến mẹ bầu dễ nhầm với cơn gò chuyển dạ: 

Những cơn gò chuyển dạ giả ở thai phụ có thể là gây ra bởi tình trạng rối loạn tiêu hóa. Khi mang thai, thai phụ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo đủ vi chất cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu không may mẹ ăn phải 1 số thực phẩm không tươi sạch hay bị nhiễm khuẩn, các mẹ bầu cũng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng bị đau bụng, đôi khi sẽ kèm theo tiêu chảy hay nôn. Khi tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra, cổ tử cung của thai phụ vẫn đóng kín, không xuất hiện tình trạng giãn nở. Bác sĩ sản khoa sẽ thăm khám để chẩn đoán nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng đau bụng để kê đơn thuốc hợp lý cho các mẹ bầu. 

Bên cạnh đó, 1 số nguyên nhân khác cũng khiến thai phụ xuất hiện cơn gò tử cung nhẹ như đau do viêm ruột thừa, sỏi thận, viêm đại tràng,… Với các trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp can thiệp hợp lý cho thai phụ. 

Chuyển dạ giả như thế nào?

 • Các cơn co thắt ở bụng không đều, không thể đoán trước là dấu hiệu của tình trạng chuyển dạ giả. Ví dụ: khoảng cách thời gian giữa các cơn co thắt không đều, có thể là 10 phút, 6 phút hay 8 phút,.. 
 • Không có các biểu hiện khác của cơn chuyển dạ thật như cơn đau bụng tới dồn dập và tăng dần, rò ối, vỡ ối,…
 • Những cơn co thắt như một cơn đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt và đau thắt ở vùng xương chậu, bụng.
 • Khi thay đổi vị trí hoặc hoạt động khiến các cơn đau co thắt chậm lại hay dừng lại.

Cách để phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả

Không phải bà mẹ mang thai nào cũng có thể nhận biết được đâu là cơn gò chuyển dạ giả, đâu là chuyển giả thật. Để biết được bản thân đang gặp những cơn gò bụng bình thường hay là cơn gò chuyển dạ thật thì các mẹ bầu hãy quan sát và trả lời những câu hỏi dưới đây.

Cách để phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả
Cách để phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả

Tần suất của các cơn gò bụng xảy ra thế nào?

Chuyển dạ giả: Những cơn co thắt xảy ra không đều đặn mà với tần suất thất thường và thời gian các cơn gò kéo dài khác nhau.

Chuyển dạ thật: Những cơn co thắt tử cung diễn ra đều đặn, kéo dài trong khoảng 30 đến 70 giây. Càng về sau, những cơn gò ở bụng càng diễn ra với tần suất và mức độ nhanh, mạnh hơn.

Cơn đau khi bạn di chuyển có cải thiện không?

Chuyển dạ giả: Những cơn co thắt tử cung có thể dừng lại mỗi khi mẹ bầu đi bộ, khi nghỉ ngơi, hay thậm chí là dừng lại nếu mẹ thay đổi vị trí.

Chuyển dạ thật: Cơn đau co thắt vẫn tiếp tục xảy ra dù thai phụ di chuyển hay thay đổi vị trí thế nào, thậm chí kể cả khi mẹ bầu cố gắng nghỉ ngơi.

Mẹ bầu cảm thấy đau ở đâu?

Chuyển dạ giả: Mẹ bầu thường chỉ cảm thấy đau phía trước bụng hoặc ở xương chậu.

Chuyển dạ thật: Các cơn đau co thắt dữ dội hơn, có thể bắt đầu từ lưng dưới rồi di chuyển ra phía trước bụng. Hoặc chúng có thể bắt đầu từ trong bụng của mẹ bầu và di chuyển đến lưng.

Cách làm giảm cơn đau do chuyển dạ giả gây ra

Trên thực tế mẹ bầu không cần quá lo lắng vì tình trạng chuyển dạ giả là một cách bình thường để cơ thể mẹ thích nghi, và sẵn sàng với các cơn chuyển dạ thật. Nếu quá khó chịu thì mẹ hãy thử một vài cách dưới đây:

Cách làm giảm cơn đau do chuyển dạ giả gây ra
Cách làm giảm cơn đau do chuyển dạ giả gây ra
 • Đi dạo, thay đổi vị trí hay đứng dậy, di chuyển để giúp các cơn co thắt do chuyển dạ giả dừng lại.
 • Nếu mẹ đã hoạt động, hãy nghỉ ngơi trong chốc lát để giảm đau hoặc làm cơ gò dừng lại.
 • Thư giãn cơ thể bằng cách tắm nước ấm hay nghe nhạc.
 • Massage cơ thể để giúp mẹ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 6 – phương pháp hiệu quả bố mẹ cần biết

Khi nào cần tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ?

Nếu thai phụ không chắc chắn về những dấu hiệu chuyển dạ là giả hay thật thì hãy đến gặp bác sĩ thăm khám. Đặc biệt, trong các trường hợp sau thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cả thai nhi và mẹ bầu:

 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Các cơn co thắt mạnh sau mỗi 5 phút trong một giờ.
 • Nước ối bị vỡ, rò rỉ liên tục.
 • Các cơn co thắt đau dữ dội khiến mẹ bầu không thể chịu được.
 • Em bé trong bụng mẹ chuyển động bất thường.
 • Bất kỳ triệu chứng của co thắt chuyển dạ thật nào nếu thai thi chưa được 37 tuần.

Trên đây là những thông tin về cơn gò chuyển dạ giả. Hi vọng những kiến thức trong bài viết sẽ cho mẹ thêm những kinh nghiệm cho quá trình mang thai.

Xem thêm: Giải đáp: Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh?

Tài liệu tham khảo

Braxton Hicks Contractions and False Labor , What to Expect, truy cập ngày 19/6/2023

Ý Kiến Của Bạn

Chuyển dạ giả là gì? Hướng dẫn thai phụ cách phân biệt