Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Giải đáp cho mẹ bầu: thèm chua là trai hay gái?
Giải đáp cho mẹ bầu: thèm chua là trai hay gái?

Mẹ có đang thắc mắc rằng, việc thèm ăn trong những ngày đầu mang thai có phải dấu hiệu báo hiệu giới tính của thai nhi không? Việc thèm chua là trai hay gái? Thèm chua là dấu hiệu gì? Mẹ bầu hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của PregEU của để tìm hiểu vấn đề này.

Lý do mẹ bầu thèm chua

Trong tháng đầu thai kỳ, thai phụ đã có cảm giác thèm ăn. Mẹ không chỉ thèm đồ chua, mà còn có thể thèm các món ăn khác tùy theo khẩu vị. Cảm giác thèm ăn của bà mẹ mang thai đặc biệt dữ dội khi đến tam cá nguyệt thứ hai và thường sẽ kết thúc ở tam cá nguyệt thứ ba. Nguyên do lý giải cho sự thay đổi này bao gồm:

Lý do mẹ bầu thèm chua
Lý do mẹ bầu thèm chua

Nội tiết tố của mẹ bị thay đổi

Nội tiết tố thay đổi dẫn đến cảm xúc, khứu giác, vị giác cũng thay đổi theo. Theo các bác sĩ, việc thèm ăn này là hiện tượng nghén bầu tự nhiên.

Mẹ bầu không chỉ thèm chua mà còn có thể thèm ngọt, cay hay đồ ăn dầu mỡ… Thậm chí, khi mang thai các mẹ là thích những món mà trước mang bầu không ăn bao giờ.

Cơ thể mẹ bị thiếu dinh dưỡng

Cảm giác thèm ăn của thai phụ còn xuất phát từ nguyên nhân bị thiếu dinh dưỡng. Mang thai là lúc cơ thể cần đến nhiều chất dinh dưỡng nhất để có thể nuôi dưỡng, đảm bảo cho sức khỏe cho cả em bé và mẹ bầu.

Nếu mẹ bị thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ phản ứng làm cho mẹ có cảm giác thèm ăn các dưỡng chất khác tăng cao khi mang thai. Những dấu hiệu thèm ăn do thiếu dinh dưỡng được ghi nhận cụ thể như sau:

– Nếu mẹ bầu thèm ăn thịt đỏ là do đang bị thiếu protein.

– Nếu thèm chocolate, có thể cơ thể mẹ đang bị thiếu vitamin B hoặc magie.

– Mẹ thèm ăn đào, rất có thể cơ thể mẹ đang thiếu beta carotene.

Bầu thèm chua là trai hay gái?

Bên cạnh việc thắc mắc mang bầu thèm ăn đồ ngọt, đồ mặn thì sẽ sinh bé trai hay bé gái thì mẹ bầu thèm chua là sinh con trai hay gái cũng được nhiều bố mẹ quan tâm gửi về cho PregEU.

Theo dân gian, kinh nghiệm về việc mẹ bầu thèm chua là dấu hiệu của mang thai bé trai. The đó, nếu trong thời gian mang thai, mẹ thèm đồ ăn có vị chua như me, cóc, xoài xanh thì rất có thể mẹ đang mang bầu bé trai.

Bầu thèm chua là trai hay gái?
Bầu thèm chua là trai hay gái?

Mối liên hệ giữa giới tính thai nhi và cảm giác thèm ăn của bà bầu

Từ xưa đến nay, vấn đề thèm ăn của người mẹ và giới tính của em bé có rất nhiều lời đồn. Theo đó, liệu có mối liên hệ gì về việc thèm ăn và giới tính của bé không?

Một sự thật được các chuyên gia khoa sản nhận định là giới tính của em bé đã được xác định ngay khi trứng được thụ tinh và trước khi mẹ bầu có những cảm giác thèm ăn. Do đó, không có bằng chứng chứng minh cụ thể nào về việc thèm chua sinh con gì.

Theo đó, giới tính của em bé sẽ do nhiễm sắc thể thứ 23 của người bố xác định nên. Nếu em bé có bộ NST thứ 23 là XX thì em bé là con gái. Ngược lại, nếu con có NST thứ 23 là XY thì con sinh ra sẽ là bé trai

Gợi ý cho mẹ một vài đồ ăn chua tốt cho sức khỏe

Việc ăn chua quá nhiều sẽ không tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ có thể bổ sung những món ăn sau với liều lượng cân bằng phù hợp:

– Sữa chua: Đây là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều lợi khuẩn có ích với đường ruột. Mẹ có thể ăn một hộp sữa chua mỗi ngày để vừa giúp hấp thụ dinh dưỡng khác, vừa giúp giảm ốm nghén tốt hơn.

– Dâu tây: Các loại quả mọng nước, thơm ngon và giàu dưỡng chất có vị chua ngọt như dâu tây hay dâu tằm đều rất có ích cho mẹ bầu.

– Canh chua: Món canh chua thường sẽ kích thích vị giác của mẹ bầu hơn. Ngoài ra, trong canh chua còn chứa nhiều chất xơ, đây một dưỡng chất cần thiết giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Giải đáp: Có bầu quan hệ được không? – PregEU

Cách xác định giới tính của thai nhi nhanh, chính xác

Thông qua những kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu có thể đoán được việc nghén đồ chua là sinh con trai hay gái. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc dựa vào khẩu vị của mẹ để xác định giới tính em bé hoàn toàn không có sở khoa học.

Theo đó, để mẹ không còn phải hồi hộp, đoán mò về giới tính của con, có thể thực hiện những phương pháp dưới đây để xác định:

Cách xác định giới tính của thai nhi nhanh, chính xác
Cách xác định giới tính của thai nhi nhanh, chính xác

 – Siêu âm truyền thống: Thực hiện bằng cách siêu âm đầu dò âm đạo, thu lại hình ảnh trắng đen của em bé trong bụng mẹ. Đây là một lựa chọn phổ biến không chỉ giúp xác định giới tính em bé mà còn phát hiện được các bất thường của con.

– Phương pháp siêu âm 3D: Siêu âm 3D giúp xác định giới tính thai nhi ở tuần thai thứ 11 đến 15. Với việc siêu âm 3 chiều gồm nhiều góc độ, bố mẹ có thể thấy rõ nét những chuyển động của con và các dị tật bất thường để kịp thời xử lý.

– Sinh thiết gai nhau: Việc xét nghiệm để tìm ra NST bất thường ở tế bào màng đệm của phôi thai được thực hiện từ tuần thứ 11 12. Cách này sẽ giúp mẹ biết thêm giới tính của con, tuy nhiên lại mang lại rủi ro cao và chỉ được thực hiện khi có chỉ định của chuyên gia.

– Chọc dò nước ối: Giống như xét nghiệm sinh thiết gai nhau, việc chọc dò nước ối chỉ được thực hiện khi thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền cao hay chẩn đoán dị tật bẩm sinh. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể giúp xác định giới tính của bé là nam hay nữ.

– Xét nghiệm máu và nước tiểu: Cách này có thể xác định giới tính, phát hiện các hội chứng và tình trạng bất thường nhiễm sắc thể ngay từ tuần 10 của thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm có nhiễm sắc thể Y thì con là bé trai và ngược lại, nếu không tìm thấy nhiễm sắc thể Y thì bé gái. Đây là phương pháp ít rủi ro và có độ chính xác lên tới 95% nhưng chi phí bỏ ra không hề nhỏ. 

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi bầu thèm chua là trai hay gái. Việc xác định được giới tính của con dựa vào cảm giác thèm ăn của mẹ là một điều rất thú vị. Tuy nhiên, đó chỉ những kinh nghiệm dân gian và khoa học chưa chứng minh.

Xem thêm: Giải đáp: bà bầu thèm ngọt là trai hay gái – PregEU

Tài liệu tham khảo

Why Am I Craving Sour Stuff During Pregnancy?, Pregnancy food checker, truy cập ngày 12/9/2023

Ý Kiến Của Bạn

Giải đáp cho mẹ bầu: thèm chua là trai hay gái?