Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Mang thai có kinh nguyệt không? Câu trả lời có ngay sau đây
Mang thai có kinh nguyệt không? Câu trả lời có ngay sau đây

Mang thai có kinh nguyệt không là câu hỏi mà PregEU nhận được của rất nhiều chị em phụ nữ khi lần đầu biết mình có em bé. Trên thực tế, có một số trường hợp  mẹ bầu vẫn bị ra máu trong thai kỳ. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chính của hiện tượng này là gì nhé.

Kinh nguyệt có thể có khi bạn mang thai không?

Câu trả lời chính xác cho vấn đề này là: Không. Trong suốt thời kỳ mang thai mẹ sẽ không thể có kinh nguyệt. Nguyên nhân là bởi thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ chỉ xuất hiện khi trứng không được thụ tinh cùng tinh trùng.

Chính vì vậy, khi quá trình thụ tinh không diễn ra thì nồng độ kích thích tố trong cơ quan sinh sản sẽ giảm xuống. Đây chính là những chất sẽ kiểm soát sự phóng thích của trứng vào ống dẫn trứng đồng thời với đó sẽ làm niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã được thụ tinh vào “làm tổ”. Khi không có sự thụ tinh, bộ phận này sẽ tách khỏi thành tử cung, tạo ra kinh nguyệt.

Khi mnag thia bạn sẽ không có kinh nguyệt nữa

Nếu bạn đang trong quá trình mang thai, niêm mạc tử cung sẽ không bong ra và đây chính là lý do tại sao bạn trễ kinh được coi là một trong những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. 

Tuy nhiên trên thực tế, có một số mẹ bầu đang mang thai nhưng lại bị chảy máu vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng dù do nguyên nhân nào thì mẹ cũng cần theo dõi và lưu ý.

Những nguyên nhân mẹ bầu hay bị ra máu khi mang thai

Trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ có 3 thời kỳ tam cá nguyệt, nếu ra máu trong những giai đoạn này sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ cùng tìm hiểu và lưu ý nhé.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất 

Sẽ có khoảng 15-25% phụ nữ có hiện tượng ra máu nhỏ giọt ở vào đầu thai kỳ. Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất thường là hiện tượng khá phổ biến. Đây là lúc mẹ thường ra máu nhỏ lốm đốm, xảy ra khi nhau thai bám thành công vào trong tử cung hay còn gọi là máu báo thai. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân máu báo thai, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến mẹ bầu có hiện tượng ra máu trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ như: 

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ra máu ở tam cá nguyệt thứ nhất

– Thai ngoài tử cung

– Nhiễm trùng

– Sảy thai

– Xuất huyết dưới màng đệm, tụ máu dưới màng đệm

– Bệnh nguyên bào nuôi do thai nghén – tình trạng rất hiếm gặp bởi sẽ khiến tử cung chứa mô thai bất thường.

Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba

Khi bị ra máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, dù là nhiều hay ít, kèm các triệu chứng khác hay không thì mẹ đều phải đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám, can thiệp kịp thời. Nguyên nhân khiến mẹ bầu chảy máu âm đạo trong thời gian này là:

– Nhau tiền đạo: Là tình trạng nhau thai bám ở vị trí quá thấp trong tử cung và rất gần, hoặc che phủ cổ tử cung. Mức độ ra máu khi bị nhau tiền đạo ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau nhưng thường không đi kèm các triệu chứng khác. Nhau tiền đạo gây cản trở thai nhi trong quá trình sinh thường và có thể phải mổ lấy thai.

Nhau tiền đạo là hiện tượng thai nhi bám thấp trong buồng tử cung

– Sinh non hoặc chuyển dạ: Khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra và t6ử cung sẽ co lại giúp đẩy thai nhi xuống. Điều này dẫn đến hiện tượng chảy máu.

– Quan hệ tình dục: Phần lớn phụ nữ có thể quan hệ tình dục khi mang thai mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có thể sẽ chảy máu nhẹ do sự nhạy cảm ở mô âm đạo và cổ tử cung đang tăng.

– Vỡ tử cung: Là tình trạng tử cung bị rách trong qua trình chuyển dạ. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những phụ nữ đã từng sinh mổ trước đó. Tử cung thường rách dọc theo vết sẹo cũ.

Vỡ tử cung khiến mẹ chảy máu và rất nguy hiểm

– Nhau bong non: Nhau bong non thường xảy ra trong vài tháng cuối của thai kỳ. Đây là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung, gây chảy máu và đau bụng dữ dội. Một số sản phụ bị cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ bị nhau bong non.

Ra máu khi mang thai, mẹ bầu nên đi khám khi nào?

Nếu gặp các tình trạng dưới đây, mẹ bầu nên đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời:

– Dịch âm đạo có màu đỏ tươi

– Chảy máu nhiều hoặc có cục máu đông

– Ngất xỉu, chóng mặt

– Đau dữ dội ở vùng bụng

– Đau vùng xương chậu

Mẹ cần hết sức để ý những tình trạng chảy máu khi mang thai để xử lý kịp thời

Hiện tượng ra máu âm đạo khiến không ít mẹ bầu lầm tưởng rằng mình đang có kinh nguyệt khi mang thai. Tuy nhiên, điều này là không thể xảy ra. Nếu bị xuất huyết bất thường trong thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám nhằm xác định chính xác nguyên nhân để biện pháp khắc phục kịp thời.

Ý Kiến Của Bạn

Mang thai có kinh nguyệt không? Câu trả lời có ngay sau đây