Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?
Phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Mang thai là quá trình tạo nên nhiều sự thay đổi ảnh hưởng đến thể chất vàtinh thần của người mẹ do đó chị em phụ nữ nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy bạn cần những gì trước khi mang thai? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý

Trong quá trình mang thai nội tiết tố nữ trong cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều điều này cũng ảnh hưởng lớn đến tâm trạng cũng như sinh lý của mẹ.. Chính vì vậy, trước khi mang thai mẹ bầu nên chuẩn bị một tâm lý thật tốt, hạn chế việc thường xuyên lo lắng và suy nghĩ trước những thay đổi bất thường của cơ thể.Theo những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì vậy bạn không nên quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ trong suốt thai kỳ.. Với những chị em phụ nữ đang chuẩn bị mang thai hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng, hạn chế lúc nào cũng lo lắng, tức giận hay nóng giận.

Còn nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc thấy bản thân xuất hiện những cảm xúc buồn bã hãy trao đổi với người thân hoặc chuyên gia tâm lý để tìm giải pháp khắc phục.


Phụ nữ nên chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ không may mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây nhiễm mầm bệnh từ mẹ, thậm chí khiến người mẹ có thể sảy thai, sinh non.

Nếu người mẹ được tiêm vacxin đầy đủ trước khi mang thai thì có thể truyền kháng thể thụ động sang cho con, nhờ đó con sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh dù chưa đến tuổi tiêm vacxin. Để giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, mẹ có thể tiêm phòng các loại vacxin sau:

  • Vacxin 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella): Tiêm phòng trước 3 tháng khi mang thai, muộn nhất là nên tiêm trước khi có bầu 1-3 tháng.
  • Vacxin cúm: Nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai 1 tháng
  • Vacxin bạch cầu – ho gà – uốn ván: Tiêm 1 mũi duy nhất trước khi mang thai từ 1 đến 3 tháng, có hiệu lực suốt đời.
  • Vacxin thủy đậu: Có khả năng phòng bệnh trong khoảng 15 năm.
  • Vacxin viêm gan B: Nếu bạn đã tiêm 3 mũi liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm thì gần như sẽ tạo miễn dịch suốt đời.
  • Vacxin phế cầu: Được khuyến khích tiêm cho những người hút thuốc, những người bị bệnh tim, phổi, thận mãn tính hoặc bệnh tiểu đường.

Lên kế hoạch tài chính

Để suốt quá trình mang thai được suôn sẻ, ngoài việc  tìm hiểu và chuẩn bị trước những kiến thức về thụ thai, sinh con, chăm sóc em bé thì vợ chồng cũng nên chuẩn bị sẵn sàng cả về vấn đề tài chính.

Các mẹ bầu nên chuẩn bị tài chính chi tiêu cho rất nhiều thứ như viện phí khi đi sinh , sữa, bỉm, quần áo, tã lót,… Do đó, khi tài chính gia đình chắc chắn bạn sẽ dễ dàng cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn và cũng đủ khả năng chăm lo cho cuộc sống gia đình.

 



Chuẩn bị tài chính trước khi mang thai

Khám sức khỏe định kỳ

Ngoài việc chuẩn bị tâm lý, chị em phụ nữ cũng nên đi thăm khám sức khỏe trước khi có kế hoạch sinh con để có thể phát hiện ra các bệnh lý sớm, kiểm soát các bệnh lý đang mắc từ đó  đảm bảo cho cơ thể có một sức khỏe tốt, ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho việc dễ dàng thụ thai tự nhiên và sinh em bé khỏe mạnh.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ trong quá trình mang thai mà cả trước khi người phụ nữ chuẩn bị mang thai. Vì vậy, không phải cứ ăn nhiều là tốt mà muốn sinh con khỏe thì mẹ cần chú ý đến việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trước khi có thai. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, mỡ, đường, vitamin và muối khoáng) nhằm đạt chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường từ 18,5-24 hoặc có cân nặng ít nhất là trên 40 kg.

– Nên bổ sung:

  • Ngũ cốc có hạt: Bổ sung thực phẩm được làm từ lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô,…
  • Rau xanh: Rau xanh màu đậm, đỏ, cam, các loại đậu,…Trái cây: Trước khi mang thai nên ăn nhiều Kiwi, nho, táo…giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Chất đạm: Thịt nạc ít mỡ, cá, quả hạch, đậu Hà Lan,…
  • Axit folic: Có nhiều trong một số loại rau lá xanh, các loại đậu, trái cây họ cam quýt,..giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.
  • Thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn,…
  • Thực phẩm giàu canxi: Sữa, tôm, cua, trứng,…cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe.
  • Uống bổ sung viên acid folic 400 mcg hàng ngày ít nhất trong 3 tháng trước khi có thai hoặc viên uống chứa vitamin tổng hợp như PregEU để đề phòng chống thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất cho sự hình thành phát triển của thai nhi và người mẹ.


Bổ sung viên uống PregEU cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Không nên bổ sung:

  • Các loại cá đóng hộp có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ,…
  • Không ăn các thực phẩm sống, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa mà chưa qua tiệt trùng.
  • Ăn các loại rau sống, khoai tây mọc mầm, măng chua,…

Với những thông tin hữu ích trong bài viết trên hy vọng giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe phù hợp an toàn và hiệu quả nhất. Để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ tư vấn tốt nhất, vui lòng liên hệ tổng đài 18009229 (MIỄN CƯỚC GỌI) hoặc zalo/viber của hotline 0973732486.

Thu Trang

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ý Kiến Của Bạn

Phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?