Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Phụ nữ có bầu nên ăn những loại rau gì hàng ngày?
Phụ nữ có bầu nên ăn những loại rau gì hàng ngày?

Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo của chị em phụ nữ có bầu không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy việc lựa chọn được những loại rau tốt cho sức khỏe là vô cùng quan trọng với phụ nữ có bầu. 

Trong suốt quá trình mang thai , cơ thể mẹ rất cần được bổ sung đầy đủ nhất các dưỡng chất, vitamin và các loại khoáng chất. Đối với hai giai đoạn đầu là tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, mẹ sẽ cần thêm từ 350 đến 500 calo mỗi ngày. Chính vì thế nếu chế độ ăn của mẹ không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi như: con nhẹ cân, thiếu máu và ảnh hưởng các vấn đề về ống thần kinh…

Chế độ dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng

Thói quen ăn uống không khoa học, kiếng khem nghiêm ngặt hoặc cố không để tăng cân quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tiểu đường thai kỳ… dễ gặp các biến chứng trong khi mang thai hoặc quá trình sinh nở. Nói một cách đơn giản, ăn những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và bé trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn dễ dàng giảm cân sau khi sinh.

Những khoáng chất mẹ cần bổ sung khi có bầu

Phụ nữ khi mang thai cần nên bổ sung đa dạng các loại rau củ để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu trong nhóm thực phẩm này cho cơ thể. Chế độ ăn đa dạng nhiều loại rau đa sắc rất lý tưởng đối với thai phụ. Lưu ý là lượng trái cây, rau củ các thai phụ nên ăn mỗi ngày là 400g. Điều này sẽ giúp mẹ tránh được việc bị táo bón khi có bầu, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo: bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, béo phì và đột quỵ… khi mang thai.

Các khoáng chất cần được chú trọng khi bổ sung cho mẹ bầu và tốt cho thai nhi

Muốn biết các loại rau củ quả tốt cho quá trình mang thai, mẹ hãy tìm hiểu những dưỡng chất mà mình cần trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là những dưỡng chất cần thiết mẹ có thể nạp từ các loại rau củ quả.

Canxi: Đây là lại khoáng chất cần thiết và không thể thiếu trong sự hình thành hệ xương của thai nhi, củng cố thêm sức khỏe xương cho chính mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Canxi không thể thiếu

Beta-carotene: Cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.

Vitamin C: Dạng chất có vai trò tăng cường các khả năng hấp thu canxi của cơ thể giúp hình thành hệ xương chắc khỏe hơn.: Đây là khoáng chất mẹ điều hoà huyết áp

Axit folic: Giúp giảm các nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh.

Chất xơ: Giúp tiêu hoá tốt các thức ăn và giảm tình trạng táo bón khi mang thai của mẹ.

Những loại rau xanh tốt cho mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày

Phụ nữ khi mang thai cần bổ sung đa dạng các loại rau củ để cơ thể có được hệ dưỡng chất thiết yếu nhất. Mẹ nên ăn các loại rau củ ăn được lá, hoa và củ. PregEU gợi ý cho mẹ một số loại dưới đây nhé:

Rau ăn lá, hoa

Đối với các loại rau trong nhóm này, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn các loại có màu xanh đậm hoặc màu sắc sặc sỡ như: súp lơ, cải xanh, bông atiso, rau tần ô, xà lách, rau chân vịt , mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang… chứa rất nhiều dưỡng chất cho phụ nữ mang thai. 

Rau xanh ăn lá tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ

Đa phần các loại rau này là nguồn cung cấp đầy đủ nhất về canxi, sắt, kali, folate các chất xơ cùng các loại vitamin như A, C, K… Bởi hàm lượng chất xơ rất cao và phòng ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ. Cùng với đó các loại rau có nhiều màu xanh đậm như bông cải xanh, rau xà lách xoong, cải bó xôi và các loại hoa atiso… giàu chất chống oxy hoá, chứa các hợp chất thực vật có lợi cho hệ miễn dịch của mẹ và hệ tiêu hoá.

Các loại rau ăn củ

Khoai lang: đây là củ rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sự biệt hoá của hầu hết các tế bào và mô, ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần tránh bổ sung vitamin này từ nguồn gốc động vật (gan, thịt đỏ, trứng…) vì rất có thể sẽ gây ngộ độc nếu bổ sung quá nhiều. Chính vì vậy, thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang chính là nguồn vitamin A tuyệt vời và rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, khoai lang cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ, có công dụng cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Giàu beta-carotene như khoai lang chính là nguồn vitamin A tuyệt vời

Củ sen: Đây là loại củ có vị thanh mát, ngọt nhẹ, được xem là loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu bởi ít lượng calo, giàu chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Củ sen có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giúp an thần, lưu thông máu và cân bằng huyết áp. Ngoài ra các bộ phận khác của cây sen như ngó sen, hạt sen… cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng trong suốt quá trình thai kỳ của mẹ. 

Cà rốt: Cà rốt là một loại củ giàu vitamin A, beta-carotene, falcarinol poly-acetylen cùng các vitamin như A, K, C, B6… rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Cà rốt giúp tăng cường sức khỏe thị lực, hệ miễn dịch, giúp da luôn khỏe mạnh. Do đó, loại rau ăn củ này là “thành viên không thể thiếu” trong danh sách các loại rau bà bầu nên ăn, bạn nhé.

Bạn nên nấu chín cà rốt để cơ thể có thể hấp thu lượng beta-carotene nhiều hơn so với ăn sống hay uống nước ép cà rốt.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Bổ sung viên uống PregEU cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ trong quá trình mang thai mà cả trước khi người phụ nữ chuẩn bị mang thai. Vì vậy, không phải cứ ăn nhiều là tốt mà muốn sinh con khỏe thì mẹ cần chú ý đến việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trước khi có thai. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, mỡ, đường, vitamin và muối khoáng) nhằm đạt chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường từ 18,5-24 hoặc có cân nặng ít nhất là trên 40 kg.
Uống bổ sung viên acid folic 400 mcg hàng ngày ít nhất trong 3 tháng trước khi có thai hoặc viên uống chứa vitamin tổng hợp như PregEU để đề phòng chống thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất cho sự hình thành phát triển của thai nhi và người mẹ.
Không nên bổ sung:
– Các loại cá đóng hộp có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ,…
– Không ăn các thực phẩm sống, thực phẩm chế biến sẵn.
– Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa mà chưa qua tiệt trùng.
– Ăn các loại rau sống, khoai tây mọc mầm, măng tây,…

Hy vọng với những chia sẻ trong bài, mẹ bầu đã có được lời giải cho thắc mắc bà bầu nên ăn rau gì hay rau gì tốt cho bà bầu. Chúc mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.

Ý Kiến Của Bạn

Phụ nữ có bầu nên ăn những loại rau gì hàng ngày?