Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Vi chất dinh dưỡng khi mang thai – mẹ đã biết cách bổ sung sao cho “đúng”, “đủ”
Vi chất dinh dưỡng khi mang thai – mẹ đã biết cách bổ sung sao cho “đúng”, “đủ”

Trong suốt quá trình mang thai, việc bổ sung các vi chất vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu rất quan trọng, bởi đây chính là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc bổ sung sao cho đúng và đủ các vi chất trong thai kỳ nhé!

 Vitamin và khoáng chất nếu được bổ sung đúng cách trong suốt quá trình mang thai sẽ đóng một vai trò rất quan trọng quyết định sức khoẻ của mẹ cũng như hình thành và phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc bổ trong thời gian này, bởi việc thiếu hay thừa các vitamin đều không tốt.

Bổ sung đúng và đủ vitamin, khoáng chất sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh

Top 05 các vi chất dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ của mẹ

Tuy nhiên, các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp cho mẹ và bé đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng. Tuy nhu cầu của cơ thể đối với mỗi loại vi chất là khác nhau, có thể chỉ cần một lượng nhỏ mỗi ngày nhưng lại vô cùng quan trọng. Nếu mẹ bị thiếu hụt các loại vi chất này trong một thời gian dài mang thai sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé. 

Tham khảo các loại vi chất dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ của mẹ

Chính vì vậy, ngoài các loại thực phẩm chính là đạm, tinh bột, các chất béo và rau, mẹ bầu cần bổ sung đúng và đủ nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai dưới đây:

 – Acid folic: Đây là một loại vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bào thai – đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo nên hệ thống thần kinh của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt về nhu cầu bổ sung acid folic, nếu thiếu chất này đặc biệt trong giai đoạn mới thụ thai sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo mạch máu và sự phát triển toàn diện của trẻ với các dấu hiệu: cân nặng em bé thấp, mang các dị tật về ống thần kinh dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: bại liệt, não úng thuỷ, thai chết lưu…

Acid folic có trong đâu?

+  Acid folic có nhiều trong các thực phẩm như: gan động vật, các loại rau có lá xanh thẫm… Hàm lượng vi chất này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hấp thu của từng thai phụ nên việc ăn uống hàng ngày rất có thể chưa đảm bảo cung cấp đủ lượng cho cơ thể. Do đó, bổ sung acid folic bằng đường uống là rất cần thiết. Acid folic phải được bổ sung trước khi mang thai ít nhất một tháng.

 Sắt: Ở phụ nữ, nhu cầu bổ sung sắt sẽ cao hơn nhiều ở giai đoạn dậy thì cho đến thời kỳ tiền mãn kinh do việc mất máu vì kinh nguyệt hàng tháng. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu sắt thường tăng cao hơn bởi cần phải cung cấp cho thai nhi nên việc thiếu máu do thiếu sắt rất dễ xảy ra.

Sắt tham gia vào quá trình tạo huyết cầu tố (hemoglobin), tạo yếu tố miễn dịch, hấp tế bào và hỗ trợ tăng khả năng nhận thức của con người. Lượng sắt trong cơ thể thai phụ thông thường sẽ cần khoảng 27mg sắt một ngày.. Khi thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ làm chậm quá trình phát triển của bào thai, mẹ bầu khi thiếu máu dễ gây nên tình trạng sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân, tăng tỷ lệ tử vong cho cả mẹ và bé. Thường những phụ nữ khi mang thai bị thiếu máu sẽ có nguy cơ mắc nhiễm trùng phụ sản.

Cung cấp đủ sắt cho cả thai kỳ giúp mẹ khoẻ mạnh hơn

+  Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm hàng ngày chứa nhiều chất sắt từ các thực phẩm đỏ như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, vịt, cá thu, cá ngừ các loại đậu, trứng… thì bà mẹ mang thai nên đảm bảo được 27mg sắt nguyên tố hàng ngày để đảm bảo đúng và đủ lượng sắt cần thiết

Có một lưu ý nhỏ dành cho mẹ, khi uống bổ sung viên sắt, cần tránh các loại trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn vì như vậy có thể làm giảm sự hấp thu sắt trong thực phẩm bạn đang dùng. Cần chú ý bổ thêm Vitamin C để tăng cường thêm khả năng hấp thụ sắt đối với thai phụ.

 – Canxi: Đây là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình hình thành răng và xương cho thai nhi. Nếu lượng canxi không được cung cấp đủ trong suốt thai kì của mẹ, trẻ sẽ rất dễ bị còi xương , kém phát triển, cấu tạo xương và các mầm răng có thể bị biến dạng ngay từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng kéo dài đến tuổi trưởng thành. Riêng đối với mẹ, khi bị thiếu canxi sẽ dẫn đến các triệu chứng như chuột rút, đau mỏi cơ vào những tháng cuối của thai kỳ dẫn đến các tình trạng loãng xương và hư răng sau khi sinh.

Canxi giúp mẹ tránh xa chuột rút và đau nhức xương khớp

+  Canxi thường có thể bổ sung bằng thực phẩm dưới dạng thực phẩm hoặc thuốc bào chế. Các loại thức ăn nhiều canxi mẹ có thể tham khảo như: cá, cua, tôm, rau cần, súp lơ, sữa và các chế phẩm đặc biệt từ sữa. Đặc biệt mẹ cần bổ sung thuốc canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh việc dùng thừa canxi, bởi nếu thừa canxi cũng gây nên những rắc rối nhất định cho cơ thể.

– Iốt: Thông thường iot rất cần thiết cho chúng ta và đặc biệt cần có phụ nữ mang thai. Khi mẹ không được cung cấp đầy đủ iot trong suốt quá trình mang thai sẽ làm suy giảm trí tuệ ở trẻ, nguy cơ tai biến sản khoa tăng cao hơn nhiều lần. Một em bé sinh ra sẽ có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh nếu mẹ không được cung cấp đầy đủ iot. Do đó việc sử dụng muối iot trong thực đơn nấu ăn hàng ngày là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng này khi mẹ mang thai.

Loại bỏ tai biến sản khoa khi mẹ bổ sung đầy đủ iot

– Kẽm: rất cần thiết trong việc tạo các enzym để chuyển hóa glucid, lipid, protein, acid nucleic. Việc thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới hoóc môn tăng trưởng, gây chuyển dạ kéo dài hoặc chảy máu lúc sinh. Thiếu kẽm cũng có thể gây sẩy thai tự nhiên do bong rau non, dị dạng bẩm sinh và suy dinh dưỡng bào thai, thai vô sọ, nứt đốt sống.

Kẽm rất cần thiết cho suốt thai kỳ

Mẹ đã biết cách bổ sung đúng và đủ các vi chất dinh dưỡng cho thai kỳ?

Nhu cầu bổ sung dưỡng chất của thai nhi thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Ở mỗi thời kỳ bé sẽ cần được cung cấp các loại vitamin, khoáng chất nhất định để đảm bảo được sự phát triển toàn diện. Do vậy cần bổ sung đúng và đủ vi chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn là vô cùng quan trọng.

Bổ sung đúng:

Ở tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ)

Thời điểm này thai nhi phát triển chậm, lượng nhu cầu về chất dinh dưỡng chỉ cần đáp ứng đủ giống trước khi mẹ mang thai. Nghĩa là cung cấp đủ về đạm, đường, mỡ và các yếu tố vi lượng như khoáng chất và các vitamin

Ở tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ)

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh. Do đó đòi hỏi lượng nhu cầu về các chất dinh dưỡng tăng rất cao. Trong thời kỳ này mẹ cần bổ sung đầy đủ thức ăn như: thịt nạc, trứng, cá, đậu, sữa, rau xanh, trái cây để tăng cường đường đạm, các khoáng chất đặc biệt là canxi, sắt, kẽm, iốt, acid folic, selen… các vitamin đặc biệt là nhóm B, vitamin C, A, D, E… ăn ít mỡ, nhưng lại cần ăn cá nhiều để dễ hấp thu canxi và mỡ loại omega 3. 

Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ)

Thai nhi phát triển nhanh hơn, song lượng dinh dưỡng cần được tích trữ trong thai nhi cũng cao nhất ở giai đoạn này. Vì vậy nhu cầu về chất dinh dưỡng trong từng bữa cơm cũng rất cao, nên người mẹ phải ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng các loại để đảm bảo nhu cầu phát triển nhanh chóng của thai nhi. 

Bổ sung đủ:

Tốt hơn hết, mẹ cần xây dựng một thực đơn bữa ăn cần hội tụ đầy đủ 3 nguyên tắc như sau:

– Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất: đạm, béo, đường bột, các vitamin và khoáng chất, chất xơ.

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể để chuyển hoá các chất thông qua phản ứng sinh hoá trong cơ thể.

– Thực phẩm phải đảm bảo an toàn: cá, thịt, hải sản và các loại rau củ phải tươi sống, các loại chế biến sẵn như sữa chua, xúc xích, chà bông cần đảm bảo không có hoá chất. Các loại rau quả khi chế biến không làm nhàu nát để khi rửa không làm mất các vitamin tan trong nước như nhóm B, C, PP, acid folic… 

Bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cho mẹ cùng PregEU

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cả em bé. Chính vì vậy, khi mang bầu mẹ nên chú ý sức khỏe cũng như cung cấp đầy đủ nhất các vi chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên những bữa ăn hàng ngày sẽ rất khó để cung cấp đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể vì các vitamin và khoáng chất dễ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, 3 tháng đầu khi mang thai phụ nữ thường hay bị nghén không ăn được nhiều nhưng nhu cầu về vitamin và khoáng chất của người mẹ tăng cao vì phải cung cấp cho thai nhi. Vì vậy, để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, phụ nữ mang thai có thể sử dụng thêm viên uống PregEU tạo nền tảng tốt giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển khỏe mạnh nhờ sở hữu công thức vượt trội:

Hãy chọn PregEU để quá trình mang thai nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn

– Cung cấp lượng Omega -3 chứa hàm lượng DHA và EPA cao, tồn tại ở dạng triglycerid rất dễ hấp thu, được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu.

– Bổ sung canxi từ sữa được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, khác với các loại calci thông thường, calci còn chứa thêm nhiều các thành phần khoáng chất khác như: phospho, magiê, kali, kẽm, đồng, sắt. Các thành phần này có tỉ lệ tương tự như trong xương và răng vì thế rất an toàn và dễ hấp thu, ít gây táo bón.

– Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như kẽm, vitamin B3, taurin, sắt,….giúp mẹ và thai nhi khỏe.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng quan tâm đến chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục để giúp cơ thể khỏe mạnh giúp cho quá trình sinh nở nhanh hơn, khỏe hơn. Cùng với đó mẹ cũng cần chú ý thêm để không mắc phải các sai lầm khi bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai nữa nhé. Chúc cho mẹ và bé yêu có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

PregEU – Bí quyết giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, khỏe cho bé

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, xem điểm bán gần bạn nhất TẠI ĐÂY

Hoặc bạn có thể liên hệ mua hàng bằng cách gọi điện ngay đến số tổng đài 1800 9229 hoặc truy cập đặt hàng ngay TẠI ĐÂY. Ngoài ra khi mua online, mẹ sẽ được hỗ trợ giao nhanh, thanh toán tại nhà.

Ý Kiến Của Bạn

Vi chất dinh dưỡng khi mang thai – mẹ đã biết cách bổ sung sao cho “đúng”, “đủ”