Nước dừa được biết đến là loại nước mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, việc uống nước dừa như thế nào, uống vào thời điểm nào vẫn là thắc mắc mà nhiều mẹ bầu băn khoăn. Hãy cùng PregEU tìm hiểu về nước dừa và những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại trong thai kỳ của mẹ nhé!
Mục lục:
Nước dừa có tốt không? Trong nước dừa có gì?
Nước dừa xưa nay vốn được coi là loại nước thiên nhiên tinh khiết, có giá trị dinh dưỡng cao. Nước dừa có thể bù nước cho cơ thể rất tốt trong các trường hợp mất nước do chất điện giải có trong loại nước này. Đồng thời chúng cũng có khả năng giải khát cao bởi vị ngọt mát tự nhiên.
Theo thông tin do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA United States Department of Agriculture) cung cấp, trong 1 cốc 100% nước dừa tươi, khoảng 240 gram chứa:
- Lượng calo: 44
- Chất béo: 0g
- Natri: 64mg
- Carbohydrate: 10,4g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 9,6g
- Chất đạm: 0,5g
Nước dừa là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100ml có chứa khoảng 24mg.
Nước dừa cũng chứa thiamin, vitamin B (khoảng 8% mức khuyến nghị). Các khoáng chất trong nước dừa bao gồm kali, mangan. Ngoài ra nước dừa cũng cung cấp một lượng nhỏ magie, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và đồng.
Những lợi ích của nước dừa đối với mẹ bầu và thai nhi
Với thành phần giàu dưỡng chất, nước dừa không những tốt cho cơ thể người bình thường mà cũng đặc biệt tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Một số lợi ích tiêu biểu mà nước dừa đem lại cho phụ nữ trong thai kỳ như:
Giảm chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày, táo bón
Với thành phần đến chủ yếu là nước cùng với chất xơ, nước dừa giúp mẹ giải nhiệt, làm mềm phân, giúp hệ thống tiêu hóa trơn chu, hạn chế táo bón. Chất xơ trong nước dừa cũng giúp trung hòa acid trong dạ dày, cải thiện tình trạng ợ hơi, trào ngược hiệu quả. Các khoáng chất kali, magie giúp mẹ bầu lợi tiểu, đào thải các độc tố, chất thải ra ngoài, làm sạch đường tiết niệu, phòng ngừa sỏi thận.
Tăng lượng nước ối bao bọc thai nhi
Nước ối là dung dịch bao quanh để bảo vệ thai nhi khỏi các tác động từ bên ngoài, đồng thời cung cấp dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Lượng nước này cần được duy trì ổn định. Tuy nhiên, vì một số lý do, lượng nước này bị suy giảm. Khi đó, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ uống thêm thật nhiều nước và bổ sung nước dừa. Nước dừa có khả năng làm tăng lượng nước ối; cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất; tăng cường lượng máu và tuần hoàn.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu
Trong nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu. Mẹ bầu uống nước dừa khi mang thai sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, chống lại virus monolaurin (một loại virus gây nhiễm trùng cho phụ nữ mang thai)
Bảo vệ sức khỏe tim mạch và làm đẹp da
Hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn rất nhiều so với những thức uống giải khát nhân tạo khác. Đây cũng là đường tự nhiên, chứ không phải đường tinh luyện vẫn hay được sử dụng để chế biến thực phẩm. Do vậy, nước dừa khá thân thiện với các mẹ bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, nước dừa điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, cải thiện lưu thông máu, tốt cho tim mạch vì có chứa kali, magie, axit lauric, vitamin, protein… Những yếu tố này không những tốt cho tim mạch mà còn cho mẹ bầu một làn da khỏe mạnh, hồng hào.
Thời điểm và định lượng thích hợp để mẹ bầu uống nước dừa
Thông thường, mẹ bầu được khuyến cáo uống nước dừa vào những tháng giữa và cuối thai kỳ. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, hầu hết các mẹ sẽ gặp tình trạng ốm nghén. Lúc này, lượng chất béo dồi dào trong nước dừa sẽ khiến mẹ bị khó tiêu đầy bụng, khiến cho tình trạng nghén càng nặng nề hơn.
Ngoài ra, nước dừa là loại nước giải nhiệt, có tính hàn, có khả năng làm mềm gân cơ, hạ huyết áp. Vì vậy nếu thường xuyên uống nước dừa trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến mẹ có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi nhiều hơn.
Mẹ bầu nên uống nước dừa vào những tháng giữa thai kỳ và tăng nhiều vào ba tháng cuối. Để bổ sung nước ối và dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ có thể uống một đến hai ty dừa tươi nguyên chất mỗi ngày.
Trong trường hợp nào mẹ bầu không nên uống nước dừa?
Trong một số trường hợp,nước dừa sẽ không đem lại những giá trị dinh dưỡng cho con người. Ngược lại, nếu sử dụng nước dừa không đúng cách, cơ thể mẹ sẽ bị ảnh hưởng không tốt
- Không nên uống nước dừa đã để qua đêm hoặc nước dừa có vị lạ.
- Không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ. Nước dừa lợi tiểu sẽ làm bạn phải đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng đến giấc ngủ.
- Hàm lượng đường có trong nước dừa nhiều không đáng kể. Tuy nhiên mẹ bầu nên lưu ý mức độ đường huyết của mình và uống dừa mức độ vừa phải.
- Mẹ bầu có tiền sử suy nhược cơ thể, huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước dừa thường xuyên
- Hạn chế sử dụng nước dừa khi mới đi nắng về hoặc khi mẹ bầu đang có thể trạng mệt mỏi.
Theo dân gian, nước dừa có thể giúp da em bé mịn màng, hồng hào khi sinh ra. Tuy nhiên, chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được quan điểm này. Vì vậy, mẹ bầu hãy sử dụng nước dừa vừa phải và đúng cách để có được những lợi ích về sức khỏe nhé!
PregEU – Bí quyết giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, khỏe cho bé
BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán PregEu chính hãng gần nhà nhất Đặt giao PregEu về tận nhà bạn TẠI ĐÂY |