Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ? – Bật mí về cách ăn uống cho mẹ bầu
Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ? – Bật mí về cách ăn uống cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai quyết định rất lớn đến sức khỏe cũng như cân nặng của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định vai trò của dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai đối với sức khỏe của cả 2 mẹ con. Hãy cùng tìm hiểu xem “mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ” trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

– Chế độ dinh dưỡng quyết định đến cân nặng của trẻ sau khi chào đời:

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc mẹ có chế độ dinh dưỡng đúng đủ thì sẽ có thể đảm bảo cho cân nặng của thai nhi tăng trưởng tốt, ngay cả khi bà mẹ bị suy dinh dưỡng.

Ngược lại, nếu thai phụ không bổ sung đủ dinh dưỡng thì sẽ tăng nguy cơ đẻ non hay con sinh ra nhẹ cân.

– Phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh:

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, nếu dinh dưỡng mẹ không đủ sẽ dẫn đến sức đề kháng suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý truyền nhiễm. 

Đặc biệt, việc thiếu acid folic là nguyên nhân chính dẫn đến các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, vô sọ, nứt đốt sống ở thai nhi.

Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của thai nhi
Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của thai nhi

– Ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ của con sau này:

Mầm mống não của thai nhi bắt đầu được hình thành ngay từ ngày thứ 18 của thai kỳ và đến tháng thứ 3 thai kỳ, não bộ của con đã có đủ các thành phần. Tuần thứ 20 là khi não bộ của thai nhi tăng trưởng mạnh về khối lượng, các chức năng đã dần được hoàn thiện nên là tuần quan trọng bậc nhất.

Những vi chất cần thiết cho quá trình trưởng thành não bộ của thai nhi như acid folic, vitamin B6, B12, đồng, iot, mangan, vitamin D, cholin, sắt, kẽm…, đặc biệt là DHA.

– Liên quan đến 1 số bệnh mạn tính sau này:

Khi nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai của người mẹ, các nhà khoa học đã thấy rằng, khi mẹ thiếu dinh dưỡng vào cuối thai kỳ, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị rối loạn dung nạp glucose. Mặt khác, khi mẹ thiếu vi chất ở giai đoạn đầu thai kỳ, trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn khi trưởng thành.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Một chế độ dinh dưỡng tốt tạo tiền đề cho mẹ có sức khỏe tốt và giúp cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi. Những vai trò mà chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ mang đến mẹ bầu là:

– Giúp mẹ tăng cân phù hợp:

Thông thường một bà mẹ khi mang thai sẽ tăng từ 10 đến 12kg bao gồm bào thai, nước ối, nhau thai, máu, dịch mô, vú, tử cung… Khi mẹ có một thực đơn phù hợp sẽ giúp mẹ tăng cân hợp lý và phòng ngừa được các tai biến sản khoa cho mẹ.

– Tăng khả năng tạo sữa sau sinh:

Dinh dưỡng hợp lý giúp mẹ bầu dự trữ đủ các chất để phục vụ cho quá trình tạo ra sữa sau sinh con. Nếu mẹ không được bổ sung đủ dinh dưỡng trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ không đủ khả năng tạo ra đủ số lượng và chất lượng sữa cho con bú.

– Dinh dưỡng khoa học giúp mẹ giảm nguy cơ mắc một số bệnh:

Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng sẽ khiến cho miễn dịch ở cả mẹ bầu và thai nhi bị suy giảm. Đồng thời, 1 chế độ ăn nghèo sắt, kẽm, canxi… cũng có thể gây ra một số bệnh lý như thiếu máu, huyết áp tăng, tiểu đường thai kỳ, loãng xương sau sinh.

Lầm tưởng về dinh dưỡng thai kỳ khiến mẹ tăng cân nhưng con thiếu chất

Trước khi tìm hiểu về câu hỏi bầu ăn gì để thai nhi tăng cân thì các mẹ bầu cần nắm được những sai lầm thường gặp khi bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai khiến các mẹ tăng cân nhưng con lại nhẹ cân, thiếu chất.

Lầm tưởng về dinh dưỡng thai kỳ khiến mẹ tăng cân nhưng con thiếu chất
Lầm tưởng về dinh dưỡng thai kỳ khiến mẹ tăng cân nhưng con thiếu chất

Ăn cho cả hai người

Lầm tưởng thường gặp nhất về dinh dưỡng cho bà bầu chính là mẹ bầu cần phải ăn thật nhiều và ăn gấp đôi bình thường vì ăn cho cả 2 mẹ con.

Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ chỉ cần tăng khoảng 300-500 calo mỗi ngày so với lượng calo cần thiết trong thời kỳ không mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khẳng định: Ăn quá nhiều khi mang thai chưa chắc đã tốt bởi khi mẹ bổ sung quá lượng dinh dưỡng cần thiết thì có thế khiến mẹ bầu bị béo phì hay thai nhi quá to dẫn đến khó sinh. Không chỉ vậy, việc ăn quá nhiều còn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe như tiểu đường và huyết áp cao.

Chính vì vậy, bà bầu cần bổ sung vi chất, chất dinh dưỡng đúng và đủ theo từng giai đoạn thai kỳ.

Bởi với mỗi giai đoạn, thai nhi trong bụng mẹ sẽ cần những dưỡng chất khác nhau để phát triển toàn diện nhất về tinh thần, thể chất và trí tuệ.

Chia nhỏ bữa ăn nhưng lại tăng ăn đồ ăn vặt

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa chính.

Việc chia nhỏ bữa ăn như vậy sẽ giúp mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả ngày. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp ổn định đường huyết, bớt ốm nghén, giảm nguy cơ tích lũy mỡ thừa.

Tuy nhiên, lời khuyên trên không có nghĩa là phụ nữ có thai sẽ tăng đồ ăn vặt mỗi ngày lên. Thực tế, trong đồ ăn vặt chứa nhiều đường và nhiều chất béo bão hòa,… là những thực phẩm mà mẹ cần cắt giảm khi mang thai.

Xem thêm: Ốm nghén thai kỳ: Nguyên nhân và cách giảm ốm nghén cho mẹ bầu

Những hậu quả của việc mẹ bầu bị thừa cân, béo phì

Thừa cân khi mang thai mang có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của 2 mẹ con:

Những hậu quả của việc mẹ bầu bị thừa cân, béo phì
Những hậu quả của việc mẹ bầu bị thừa cân, béo phì

Ảnh hưởng đến sản phụ

Một số nguy cơ cho mẹ bầu khi bị thừa cân, béo phì là:

– Tiền sản giật:

Đây là một rối loạn liên quan đến việc mẹ bị cao huyết áp khi mang thai, có thể xảy ra trong hay sau khi mang thai. Tiền sản giật có thể dẫn đến bệnh lý suy gan, suy thận, co giật hay thậm chí là dẫn đến đột quỵ. Sản phụ bị tiền sản giật cần phải được điều trị để tránh các biến chứng về sau. Em bé có bà mẹ bị tiền sản giật sẽ có nguy cơ sinh non khá cao.

– Tiểu đường thai kỳ:

Bệnh lý này gặp phải trong thời gian thai kỳ và có thể mẹ bầu sẽ phải sinh mổ. Mặc dù tiểu đường thai kỳ sau khi mẹ kết thúc thai kỳ sẽ hết, nhưng bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai hơn. Tình trạng này cũng có thể di truyền sang con. Phụ nữ mang thai bị thừa cân béo phì được khuyến cáo nên sàng lọc tiểu đường sớm để kiểm soát bệnh lý được tốt hơn.

– Ngưng thở khi ngủ:

Tình trạng ngưng thở có thể xảy ra khi ngủ có liên quan đến béo phì ở phụ nữ mang thai. Khi mang bầu, hiện tượng này không chỉ gây ra những mệt mỏi mà còn tăng nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật cũng như các bệnh lý ở tim và phổi.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Béo phì, thừa cân khi mang thai không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho thai nhi:

– Thai bị sảy: Theo thống kê, tỉ lệ thai nhi bị sảy khi có mẹ bị béo phì khi mang bầu cao hơn những mẹ có chỉ số BMI bình thường.

– Dị tật bẩm sinh: Trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ mang dị tật bẩm sinh cao hơn. Bap gồm: dị tật ở tim hay ống thần kinh.

– Khó thực hiện xét nghiệm chẩn đoán: Các chẩn đoán sẽ khó khăn hơn khi mẹ có lớp mỡ dày ở bụng. Kiểm tra nhịp tim của thai nhi trong quá trình chuyển dạ cũng sẽ gặp khó khăn hơn khi sản phụ thừa cân.

– Thai nhi quá to: Bào thai quá lớn gây tăng nguy cơ chấn thương trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, trẻ sinh ra có cân nặng quá lớn cũng có nguy cơ béo phì hay bệnh lý tim mạch về sau.

– Sinh non tháng: Các vấn sức khỏe do tình trạng béo phì khi mang thai cũng có thể dẫn đến sinh non. Trẻ sinh non đa số sẽ có sức khỏe kém hơn các bé sinh đủ tháng.

– Thai chết lưu: Nguy cơ chết lưu tăng lên khi mẹ bầu có chỉ số BMI càng cao.

Ảnh hưởng đến thai nhi
Ảnh hưởng đến thai nhi

Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu để vào con không vào mẹ

Một chế độ dinh dưỡng tốt khi mang bầu sẽ bao gồm các bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết và cân bằng giữa các nhóm chất. Vì vậy, mẹ cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm đường bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe của 2 mẹ con.

Một số nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai để thai nhi tăng cân mà mẹ dáng vẫn đẹp là:

Ăn uống đa dạng

Việc đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp mẹ không bị nhàm chán khi ăn uống. Đồng thời bổ sung được đa dạng chất dinh dưỡng hơn và tránh tình trạng thừa hay thiếu vi chất.

Chia nhỏ bữa ăn

Điều này giúp đảm bảo trong cả ngày dài mẹ sẽ có đủ năng lượng.

Định lượng khẩu phần ăn

Mỗi bữa, khẩu phần ăn của mẹ sẽ bao gồm:

50% rau củ quả các loại (cam, táo, nho, cà rốt…)

25% tinh bột (bao gồm cơm, bánh mì, khoai, ngô, bún)..

25% đạm (bao gồm thịt, cá, trứng..)

Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu để vào con không vào mẹ
Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu để vào con không vào mẹ

Kiểm soát lượng tinh bột nạp vào

Tinh bột có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, chính vì vậy, mẹ không nên kiêng tinh bột quá mức mà cần kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Mẹ nên chọn những nguồn tinh bột có lợi từ khoai lang, đậu hay ngũ cốc nguyên hạt… để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không gây tăng cân.

Ăn nhiều rau xanh

Mẹ nên ăn các loại rau màu đỏ, màu cam, màu xanh đậm như ớt chuông, bông cải, bí đỏ…

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường, muối và chất béo

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ là chế độ dinh dưỡng có chứa ít chất béo xấu, muối, đường:

– Chất béo không tốt: Thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu sẽ gây tăng lượng cholesterol trong máu và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho tim mạch. Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt hun khói… mẹ nên hạn chế bởi đây là những thực phẩm không chỉ chứa nhiều chất béo bảo hòa mà còn chứa nhiều muối.

– Đường: Mẹ cần hạn chế tối đa các đồ ngọt để tránh tiểu đường thai kỳ như ăn bánh kẹo, nước ngọt có ga hay các loại hoa quả nhiều đường..

– Muối: Việc ăn quá mặn có thể gây phù, cao huyết áp, tăng thải canxi. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng sản giật, tiền sản giật…

Uống đủ nước

Việc uống đủ nước sẽ giúp thai nhi có đủ nước ối mà còn cung cấp độ ẩm cho da cũng như giảm các nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu khi mang thai. Vì vậy, mẹ cần uống đủ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày(gồm nước lọc, trái cây, canh, sữa…)

Đừng quên vận động

Việc đi bộ 30 phút mỗi ngày hay thực hiện các bài tập yoga, đi bộ hay bơi lội…  giúp mẹ sẽ có cơ thể dẻo dai, vóc dáng cân đối, đồng thời tạo điều kiện cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ?
Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ?

Bổ sung đủ các loại vitamin khoáng chất

Để thai nhi tăng cân chuẩn khoa học và khỏe mạnh, những vitamin khoáng chất mà mẹ không thể thiếu khi mang thai là:

– Acid Folic: Là vi chất không thể thiếu trong thai kỳ để giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho con và tăng tạo máu cho mẹ.

– Sắt: Nhu cầu máu của phụ nữ mang thai tăng lên để đủ nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Vì vậy, quên gì thì quên, mẹ đừng quên bổ sung sắt trong thai kỳ nhé.

– Canxi: canxi hỗ trợ cho quá trình hình thành xương của con, đồng thời giúp mẹ phòng ngừa tê tay, chuột rút, đau lưng, bệnh loãng xương sau khi sinh.

– Vitamin D: Bổ sung vi chất này sẽ giúp hấp thu canxi tốt hơn. Vì vậy, để lượng canxi khi bổ sung vào cơ thể không bị lãng phí, bên cạnh việc bổ sung canxi thì vitamin D cũng là vi chất không thể thiếu.

– DHA, EPA: Đây là những vi chất có vai trò quan trọng để phát triển trí não, võng mạc của thai nhi.

Bên cạnh những vi chất kể trên, mẹ cần bổ sung thêm các vi chất quan trọng khác như i-ốt, magie, kẽm, mangan, vitamin A, E…

Từng giai đoạn thai kỳ, mẹ ăn gì để vào con không vào mẹ

Ăn gì để vào con không vào mẹ, ăn gì để thai nhi tăng cân là những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ.

Từng giai đoạn thai kỳ, mẹ ăn gì để vào con không vào mẹ
Từng giai đoạn thai kỳ, mẹ ăn gì để vào con không vào mẹ

Dinh dưỡng 3 tháng đầu

Giai đoạn này mẹ cần bổ sung acid folic để tránh các khiếm khuyết bẩm sinh cho con mà chưa cần phải ăn quá nhiều. Lượng acid folic mẹ cần bổ sung vào giai đoạn này mỗi ngày là 400 đến 800 mcg.

Bên cạnh đó, sắt, canxi, DHA cũng là vi chất mẹ cần bổ sung thêm để tránh đau lưng, chuột rút, loãng xương , thiếu máu và phát triển trí não cho con.

Thời điểm này mẹ cũng rất dễ bị ốm nghén dẫn đến ăn uống khó khăn nhưng để đảm bảo dưỡng chất cho con thì mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn và bổ sung đa dạng thực phẩm như rau xanh, thịt, trứng, cá hồi…

Giai đoạn 3 tháng đầu là thời kỳ nhạy cảm của thai nhi với các tác nhân gây hại bên ngoài như vi khuẩn, virus, thuốc, rượu hay hóa chất… Do đó, mẹ cần hạn chế tiếp xúc tối đa những yếu tố này để giữ an toàn cho con.

Dinh dưỡng 3 tháng giữa

Ở tam cá nguyệt thứ 2, bạn đã ăn ngon miệng hơn do không bị ốm nghén hành hạ. Các bộ phận của em bé lúc này đã cơ bản đã hoàn thiện về chức năng. Do đó, bên cạnh bổ sung canxi, acid folic, sắt, DHA mẹ cũng nên bổ sung thêm 20mg kẽm mỗi ngày. Thiếu kẽm ở 3 tháng giữa là nguyên nhân gây ra các dị tật, thấp còi, nhẹ cân… cho trẻ.

Cá hồi, tôm, cua, thịt nạc, rau xanh, sữa ít béo… là những thực phẩm bạn nên bổ sung để thai nhi tăng cân đều.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối

Đây là giai đoạn mà thai nhi đã tăng trưởng về cân nặng lẫn não bộ vượt bậc. Vì vậy, những thực phẩm giàu sắt, canxi, DHA… cần được mẹ bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo cho sự tăng trưởng bình thường của con.

Dinh dưỡng 3 tháng cuối
Dinh dưỡng 3 tháng cuối

Cùng với sự tăng trưởng về cân nặng và kích thước của bào thai, áp lực lên bàng quang và sàn chậu cũng tăng lên khiến mẹ đi tiểu nhiều, táo bón, đầy bụng. Chính vì vậy, bên cạnh những dưỡng chất thiết yếu, mẹ nên bổ sung thêm chất xơ để giảm táo bón, giúp tiêu hóa khỏe.

Tuy nhiên, việc bổ sung vi chất bằng thực phẩm hàng ngày chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu dưỡng chất cho thai kỳ. Mẹ cần bổ sung thêm những dưỡng chất cho con thông qua các loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu.

PregEU là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa 23 vi chất quan trọng cho thai kỳ theo chuẩn khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới như sắt, canxi, DHA, EPA, acid folic, i-ốt,… Sản phẩm được bộ y tế Việt Nam cấp phép lưu hành, được phân phối độ quyền bởi công ty CPDP Tín Phong. Đồng thời, PregEU cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành như PGS.Ts.Bs Trần Đình Toán, Ths.Bs Lê Thị Hải… tín nhiệm khuyên dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Xem thêm: Có thai nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu

Hy vọng những kinh nghiệm về ăn uống khi mang bầu trên đây đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “ăn gì để vào mẹ không vào con, ăn gì để con tăng cân”. Nếu cần tư vấn thêm dinh dưỡng thai kỳ, hãy để lại bình luận dưới bài viết, các chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PregEU

Bộ đôi cung cấp DHA & Đa vi chất – Hỗ trợ mẹ bầu Việt

– Là sự kết hợp giữa 21 vitamin và khoáng chất cùng DHA & EPA

– DHA & EPA nhập khẩu từ Na Uy hàm lượng cao (DHA 300mg, EPA 60 mg) ở dạng triglycerid không có mùi tanh

– Calci từ sữa nhập khẩu từ Mỹ để dễ hấp thu

– Dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú

Công dụng

Hỗ trợ bổ sung DHA, EPA, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cho cơ thể bồi bổ và tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giảm mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.

Đối tượng sử dụng

Phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú chán ăn, mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng kém cần bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Liều dùng

– Uống trong hoặc ngay sau bữa ăn với nước đun sôi để nguội.

– Ngày uống 2 viên: 1 viên nén bao phim uống buổi sáng, 1 viên nang mềm uống buổi trưa.

Bên cạnh lựa nhạc âm nhạc cho bà bầu, mẹ cũng nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp để con phát triển tốt

Sản phẩm PregEU được tiếp thị và phân phối bởi công ty CP DP Tín Phong.

Địa chỉ: Lô B8-B10/D6, Khu đô thị Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ý Kiến Của Bạn

Mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ? – Bật mí về cách ăn uống cho mẹ bầu