Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Phụ nữ mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?
Phụ nữ mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh đang là vấn đề được rất nhiều thai phụ quan tâm hiện nay. Hãy cùng PregEU tìm hiểu ngay bài viết sau để nhận được lời giải đáp từ chuyên gia.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu 

Dinh dưỡng được coi là yếu tố then chốt quyết định sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng để thai nhi khỏe mạnh khi mới phát hiện bản thân có bầu, mẹ cần cần bổ sung khoảng 300 calo mỗi ngày.

Mẹ bầu nên hạn chế những đồ ngọt và thức ăn giàu chất béo bão hòa thay vào đó nguồn năng lượng  hàng ngày nên được lấy từ 4 nhóm thực phẩm gồm thực phẩm giàu protein, trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, cân đối, lành mạnh không chỉ giúp giảm một số triệu chứng khi mang thai cho mẹ bầu như buồn nôn, ốm nghén mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ khi mang thai 3 tháng đầu

Phụ nữ mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm sau:

Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu calci và các khoáng chất như calci, magie, kẽm, vitamin B,…

Nhu cầu protein và calci trong quá trình mang thai tăng lên rất cao, do đó để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi mẹ bầu có thể bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa công thức,….

Các loại đậu

Những loại cây họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, đậu lăng, đậu hà lan,… chứa rất nhiều chất xơ, protein, sắt, acid folic, calci,… Đây đều là những vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Mới có bầu nên ăn gì?

Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta carotene là một tiền chất của vitamin A, vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Không những vậy, trong khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng giúp giảm điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, từ đó giúp giảm nguy cơ bị táo bón trong quá trình mang thai của mẹ bầu.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu omega-3 là axit béo lành mạnh. Bổ sung omega-3 giúp hỗ trợ phát triển não và mắt của thai nhi, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp cho mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Chính vì vậy, mới có bầu nên ăn gì thì cá hồi là thực phẩm mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Trứng

Trứng rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất béo, đặc biệt trứng còn cung cấp 1 lượng lớn cholin một dưỡng chất có vai trò cực kỳ quan trọng trong thai kỳ.

Theo các chuyên gia, bổ sung choline giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời giúp ngăn ngừa những bất thường về sự phát triển của não và cột sống.

Bông cải xanh và các loại rau xanh lá

Trong bông cải xanh và các loại rau xanh lá như rau bina, cải xanh,… có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin K, vitamin C, calci, sắt, acid folic, kali, chất xơ,… không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón trong quá trình mang thai cho mẹ bầu mà còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mới mang thai

Thịt 

Các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… giúp cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Không những vật, trong thịt lợn, thịt bò còn giúp bổ sung sắt, choline và các vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng chứa rất nhiều nước, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa,… Mẹ bầu có thể ăn các loại quả mọng khi mang thai giúp bổ sung một số chất cần thiết cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt

Không giống như những ngũ cốc đã qua xử lý chế biến, ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất xơ, các loại vitamin, magie,… rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do đó, khi mang thai mẹ bầu có thể bổ sung một số loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt,….

Quả bơ

Trong quả bơ ngoài chứa rất nhiều axit béo bão hòa đơn, bơ còn chừa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, kali, đồng, vitamin E, D, C,…

Bổ sung chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ sự phát triển não, da và các mô của thai nhi. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh được rằng bổ sung acid folic có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, đồng thời phòng ngừa các bất thường trong phát triển của não và cột sống của thai nhi chẳng hạn như tật nứt đốt sống,…

Không những vậy, bổ sung kali cho phụ nữ khi mang thai có thể giúp hạn chế nguy cơ gặp phải các triệu chứng như chuột rút ở chân.

Quả bơ rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ khi mới mang thai

Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Bên cạnh những thực phẩm có lợi thì trong thực tế cũng có một số thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe và mẹ bầu nên tránh sử dụng trong quá trình mang thai dưới đây:

Sữa chưa qua tiệt trùng 

Sữa chưa tiệt trùng thường chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu uống sữa chưa qua tiệt trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi, gây nhiễm trùng màng ối, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu,…

Không uống rượu bia

Uống rượu trong quá trình mang thai có thể khiến mẹ bầu gặp phải hội chứng nhiễm độc bào thai, khiến thai nhi kém phát triển, đặc biệt có thể gặp phải các dị tật bất thường trong quá trình mang thai.

Hải sản và thịt sống

Thường xuyên ăn nhiều thịt sống trong quá trình mang thai có thể khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella, Toxoplasma và Coliform,… Những vi khuẩn này có thể xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm trùng máu, nhiễm độc, thậm chí là gây sảy thai.

Mẹ bầu nên tránh ăn hải sản và thịt sống trong quá trình mang thai

Một số lưu ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mới mang thai

Bên cạnh việc tìm hiểu mới có bầu nên ăn gì thì trong chế độ ăn uống ở giai đoạn này, chị em cần lưu ý một số vấn đề như:

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học lành mạnh

Mẹ bầu nên ăn uống đa dạng thực phẩm ăn hàng ngày, chia nhỏ các bữa ăn, đồng thời nên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu nước trong quá trình mang thai.

Bổ sung viên uống đa vi chất cho cơ thể

Theo các chuyên gia mặc dù thực phẩm trong tự nhiên có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, tuy nhiên các dưỡng chất này thường không dễ hấp thu vào cơ thể, không những vậy các dưỡng chất này có dễ mất đi trong quá trình chế biến.

Muốn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi mẹ cần bổ sung 1 lượng lớn thức ăn vào người. Việc bổ sung nhiều thức ăn có khiến mẹ bầu đối mặt với một số biến chứng thai kỳ nguy hiểm như béo phì, tiểu đường thai kỳ,….

Do đó,  ngoài chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung vitamin tổng hợp như viên uống PregEU,… là giải pháp đang được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Bổ sung PregEU giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho phụ nữ khi mang thai

Bài viết trên chia sẻ một số thông tin hữu ích hy vọng sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc mới có bầu nên ăn gì. Để được dược sĩ tư vấn chi tiết hơn vui lòng gọi vào số tổng đài 18009229 (MIỄN CƯỚC PHÍ) hoặc zalo/viber của hotline 0973732486.

Tài liệu tham khảo

Tác giả Carla Prophete, MPAS, PA-C (2023), A Guide on What to Eat During Pregnancy, healthline.com. Truy cập ngày 24/11/2023.

Ý Kiến Của Bạn

Phụ nữ mới có bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?