Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

07 xét nghiệm thai kỳ mẹ nhất định không được bỏ qua
07 xét nghiệm thai kỳ mẹ nhất định không được bỏ qua

Trong suốt quá trình mang thai, các xét nghiệm liên quan đến em bé luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Giúp mẹ mẹ sàng lọc và biết chính xác được tình trạng sức khoẻ của mẹ cũng như thai nhi cùng đó là sự phát triển của con yêu theo thời gian. Cùng PregEU điểm nhanh 07 xét nghiệm thai kỳ mẹ nhất định không được bỏ qua nhé.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần hết sức để ý và cần làm những xét nghiệm định kỳ để kịp thời chữa trị nếu phát hiện ra những điều bất thường. Lần khám thai đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng giúp bác sĩ xác định tuổi của thai nhi. Sau đó sẽ là những xét nghiệm như đo độ mờ của da gáy, sàng lọc trước sinh double test, triple test, các xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm trước sinh… 

Lần khám thai đầu tiên

Sau khi cảm nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai như: trễ kinh bất thường, người mệt mỏi, bạn nên thử chính xác bằng que thử thai. Nếu que lên hai vạch đồng nghĩa với việc bạn đã có bầu, bạn nên đi khám để xác định tuổi thai. Bác sĩ sẽ xác định thai ở tuần bao nhiêu dựa trên chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, với nhiều mẹ có chu kỳ không đều sẽ cần đến phương pháp siêu âm để xác định một cách chính xác nhất. Việc siêu âm thường diễn ra ở thời điểm tuần 11 và 12 để đạt hiệu quả chính xác cao nhất.

Lần khám thai đầu tiên giúp mẹ xác định tuổi thai

Với lần khám đầu tiên này, bác sĩ sẽ cho mẹ tiến hành siêu âm 2D để xác định  thai nhi đã nằm trong tử cung hay chưa. Lưu ý, trong trường hợp xác định bạn đã có thai nằm trong tử cung, mà chưa thấy tim thai bạn cũng không nên quá lo lắng vì có thể thai nhi còn bé, việc xác định tim thai chưa rõ ràng, từ 7 – 8 tuần tim thai sẽ rõ hơn. 

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Ở vào tuần thai 11-13 của thai kỳ, mẹ cần đi siêu âm để đo độ mờ da gáy. Đây là lần khám thai quan trọng, nhất định mẹ không được bỏ qua. Bởi việc siêu âm này sẽ giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc bệnh Down hay các bệnh lý bất thường khác không. Nếu mẹ bỏ lỡ đợt khám định kỳ này thời gian sau lam lại thì các chỉ số của độ mờ da gáy sẽ không còn chuẩn xác nữa. Ở tuần này, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm quan trọng như: double test, sàng lọc bệnh lý tan máu bẩm sinh Thalassemia, tuyến giáp và đường máu…

Siêu âm độ mờ da gáy rất quan trọng với bé

Bên cạnh đó, dựa vào kết quả siêu âm trả về, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn cần thiết và hữu ích giúp mẹ bầu có những kiến thức cũng như biết được có cần phải làm các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu hơn hay không, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng như cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng nào. Bạn có thể được bác sĩ cho uống viên sắt hoặc vitamin tổng hợp trong lần khám này. 

Xét nghiệm Triple test kiểm tra rối loạn nhiễm sắc thể

Ở tuần thai 15-20, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm triple test để đạt mức độ chuẩn xác và tốt nhất là tuần 16-18. Việt xét nghiệm này sẽ dùng máu của mẹ bầu để phân tích, tìm ra nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm và tầm soát các yếu tố như AFP (protein do thai sản sinh), HCG (nội tiết do thai sản sinh), Estriol (nội tiết estrogen do nhau thai và thai nhi sản sinh)

Xét nghiệm này nhằm xác định chính xác thai nhi hiện tại có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không

Mục đích chính của xét nghiệm này nhằm xác định chính xác thai nhi hiện tại có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không và cần làm những xét nghiệm khác nữa hay không? Vì vậy đây sẽ là xét nghiệm mẹ bầu không nên bỏ qua.

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D sẽ được thực hiện ở 3 tuần thai 11-13, 20-22 và 30-32 của thai kỳ. VIệc siêu âm 4D giúp phát hiện những dị tật bất thường về hình thái bên ngoài của thai như hiện tượng sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng tay chân, bất thường về tim mạch hoặc xương khớp… từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời. Giới tính của thai nhi cũng được nhận biết rõ ràng ở tuần thai này. Đây là một trong những lần siêu âm, xét nghiệm rất quan trọng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tuy là một xét nghiệm không bắt buộc trong quá trình mang thai nhưng nó có ý nghĩa quan trọng và tùy vào sức khoẻ của từng thai phụ. Các xét nghiệm máu cơ bản mẹ bầu cần quan tâm và làm như: nhóm máu (ABO, Rh), sinh hóa máu (gan, thận, mỡ máu), các bệnh truyền nhiễm (VGb, HIV, giang mai ), đông máu, sắt, calci,… 

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có tầm quan trọng đặc biệt giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, đồng thời kiểm tra xem thai phụ có mắc tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu không. Bằng phương pháp xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite mà bác sĩ phát hiện sớm những triệu chứng bất thường. 

Đây là xét nghiệm giúp bác sĩ đo được được chính xác nhất tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu

Cấy dịch âm đạo tìm liên cầu khuẩn beta

Thông thường vào tuần 35 – 37 của thai kì, mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm thai kỳ liên cầu khuẩn nhóm B. Đây là một loại vi khuẩn cư trú trong ruột, âm đạo hoặc dịch họng, chúng có thể gây các biến chứng khó lường cho phụ nữ mang thai và gây bệnh cho trẻ. Liên cầu khuẩn có thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng huyết cho mẹ, viêm phổi cho bé. Xét nghiệm cấy dịch âm đạo tìm liên cầu khuẩn beta được bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm bằng cách dùng tăm bông lăn vào âm đạo. Kết quả sẽ được trả sau 5 đến 7 ngày. Đây là một trong các xét nghiệm quan trọng mẹ bầu cần thực hiện trước khi sinh con.

Mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B vào tuần 35-37 của thai kỳ

Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bác sĩ chỉ định mẹ bầu làm các xét nghiệm cần thiết khác. Xét nghiệm, siêu âm trước khi sinh là việc làm không thể thiếu giúp mẹ lâm bồn an toàn, thành công.

Trên đây là những lần xét nghiệm quan trọng khi mang thai mà mẹ bầu cần lưu ý. Dựa vào quá trình xét nghiệm trên, mẹ bầu theo dõi được tình trạng sức khỏe thai nhi qua từng thời kì, kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi nếu có để bác sĩ kịp thời can thiệp. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các lần siêu âm, xét nghiệm quan trọng, mẹ bầu cần chủ động tìm hiểu về tiêm vắc xin, cung cấp cho cơ thể những vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ và bé khỏe mạnh suốt thai kì. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất của bé yêu. 

Ý Kiến Của Bạn

07 xét nghiệm thai kỳ mẹ nhất định không được bỏ qua