Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Bà bầu ăn gì trong tháng thứ 4 để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Bà bầu ăn gì trong tháng thứ 4 để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bà bầu ăn gì luôn là câu hỏi khó trong giai đoạn thai kỳ của mẹ – chính là khởi đầu của giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Đây thường được coi là tháng dễ chịu nhất của mẹ bầu khi các cơn nghén đã được đẩy lùi dần và mẹ có tâm trạng thèm ăn nhiều hơn. Đây cũng là giai đoạn mà thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, chính vì thế dinh dưỡng trong giai đoạn này cho bà bầu rất quan trọng.

Thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mẹ mang thai tháng thứ 4

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 này chính là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của thai nhi khi hình hài đã gần được hoàn thiện, tất cả các bộ phận trong cơ thể bé cũng đã gần đạt được đầy đủ chức năng. Đây cũng là lúc cơ thể người mẹ cần phải làm việc nhiều hơn gấp nhiều lần để cung cấp đủ canxi làm cứng xương và điều chỉnh tất cả các cơ quan của trẻ. Khi mẹ xây dựng được một chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thai nhi phát triển về cả chiều cao lẫn cân nặng.

Dinh dưỡng của mẹ thay đổi rất nhiều khi mang thai

Thời kỳ này nhu cầu chất đạm được nạp vào cơ thể thai phụ gần như là cao nhất với khoảng 74-95g mỗi ngày. Cùng với đó, bắt đầu từ tháng này người mẹ bắt buộc phải thể trạng, năng lượng và các loại dưỡng chất để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển của thai nhi rơi vào khoảng 2000 calo bổ sung mỗi ngày. Ngoài ra mỗi ngày mẹ bầu còn cần khoảng 10mg vitamin D và 2000ml nước.

Bà bầu ăn gì trong tháng thứ 4 để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng thứ 4 của thai kỳ cần dựa trên nhiều nhóm thức ăn để đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Những nhóm thức ăn này gồm có:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Tháng thứ 4 của thai kỳ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu xây dựng nền tảng ngăn chặn chứng táo bón trong thai kỳ. Ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch và rau xanh là những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà bà bầu nên sử dụng
Mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ để tốt hơn cho hệ tiêu hoá và cho em bé
  • Thực phẩm chứa acid béo thiết yếu: Những acid này sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và chậm phát triển trí não ở trẻ. Nguồn acid béo lành mạnh đến từ các loại các nước ngọt, cá ngừ, các loại hạt và dầu ô liu.
  • Thực phẩm giàu canxi: Lượng canxi cần cho cả mẹ và bé ngày càng tăng cao theo thời gian nên thai phụ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa để đảm bảo nhu cầu này
Bổ sung calci là điều bắt buộc đối với thai kỳ của mẹ
  • Các loại thịt: Nên được đưa vào chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu nếu cảm giác buồn nôn đã biến mất, thịt cần chú ý được làm sạch và nấu chính để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Trái cây: Hoa quả và trái cây tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt thời kỳ mang thai vì chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng nước, chất xơ cao.

Những loại thực phẩm nên tránh trong tháng thứ 4 của thai kỳ

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn phù hợp và đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần phải lưu ý tránh ăn một số loại thực phẩm sau đây:

  • Phô mai mềm: Thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Phomai mềm ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho mẹ
  • Bột lúa mì: Khó tiêu hóa và có thể gây táo bón trong thời kỳ mang thai
  • Cá biển: một số loại cá biển có thể chứa methylmercury gây chậm phát triển trí não ở thai nhi, thay vào đó có thể thay thế bằng các loại cá nước ngọt
  • Các món ăn đường phố: Có thể chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe thai phụ vì không có nguồn gốc rõ ràng và không được chế biến kỹ lưỡng
  • Trái cây sấy: Mặc dù là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng trái cây sấy lại chứa các chất gây nóng cho cơ thể vì vậy mẹ bầu cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều trong ngày.
Trái cây sấy khá nóng không mẹ không nên ăn quá nhiều
  • Cam thảo: Là loại thảo dược có thể gây kích thích cơn co thắt nên mẹ bầu nên tránh các thực phẩm có chiết xuất từ cam thảo như kẹo, kem đánh răng,…

Tháng thứ 4 trong thời kỳ mang thai là giai đoạn tuyệt vời để mẹ cảm nhận nhiều điều mới mẻ. Mẹ cần lưu ý để tránh những thực phẩm gây hại. Đồng thời bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ tốt nhất quá trình phát triển của thai nhi.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn và giúp thai kỳ luôn khỏe mạnh nhé!

Ý Kiến Của Bạn

Bà bầu ăn gì trong tháng thứ 4 để thai nhi phát triển khỏe mạnh