Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Mang thai ở tuổi ngoài 40, mẹ cần biết những gì?
Mang thai ở tuổi ngoài 40, mẹ cần biết những gì?

40 tuổi có quá già để mang thai? Ngoài 40 tuổi mang thai có nguy hiểm không? Có rất nhiều câu hỏi được các mẹ bầu quan tâm về vấn đề mang thai ở tuổi ngoài 40. Cùng PregEU giải đáp các thắc mắc tại đây nhé!

Tỷ lệ thụ thai thành công ở tuổi ngoài 40 khá thấp

Thực tế là tuổi càng cao thì thì tỷ lệ thụ thai tự nhiên càng giảm. Với phụ nữ ngoài 40 tuổi, cơ hội thụ thai là khoảng 20%. Đến ngoài 45 tuổi, tỷ lệ này chỉ còn là 5%

Sau tuổi 45, bạn sẽ rất khó có cơ hội mang thai tự nhiên. Càng gần tới tuổi mãn kinh, số lượng và chất lượng trứng sẽ càng sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài 40 tuổi, trứng được phóng thích ra từ buồng trứng sẽ có nhiều nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể. 

Tỷ lệ thụ thai tự nhiên thành công sau tuổi 40 rất thấp
Tỷ lệ thụ thai tự nhiên thành công sau tuổi 40 rất thấp

Thai nhi đứng trước nguy cơ gì khi mẹ mang thai ngoài 40 tuổi

Xét về khả năng thụ thai sinh lý thì độ tuổi phù hợp nhất để mang thai của phụ nữ là 20 – 24 tuổi. Tuổi mẹ càng cao, nguy cơ gặp các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể cũng tỉ lệ thuận với tuổi tác của mẹ. Nguy cơ sinh con bị hội chứng Down ở phụ nữ 40 tuổi là 1/200. Tỉ lệ này là rất cao so với 1/700 ở phụ nữ tuổi từ 35 đến 39, chiếm 1/1500 ở phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi. Chính vì vậy, khi mang thai ở độ tuổi ngoài 40, mẹ nên thực hiện các sàng lọc dị tật bẩm sinh như siêu âm, xét nghiệm ADN vô tế bào, chọc dịch ối hoặc sinh thiết gai nhau.

Phụ nữ sinh con ở độ tuổi ngoài 40 có nguy cơ cao gặp các bất thường về nhiễm sắc thể
Phụ nữ sinh con ở độ tuổi ngoài 40 có nguy cơ cao gặp các bất thường về nhiễm sắc thể

Những rủi ro đối với mẹ bầu khi mang thai ở độ tuổi ngoài 40

Ngoài các dị tật mà thai nhi có thể gặp phải, quá trình mang thai của các bà mẹ có độ tuổi ngoài 40 cũng khó khăn hơn nhiều lần khi nguy cơ gặp phải các vấn đề bất thường cao hơn:

  • Huyết áp cao thai kỳ – chứng bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc phải một biến chứng thai kỳ được gọi là tiền sản giật.
  • Tiểu đường thai kỳ.
  • Sảy thai. Có khoảng 1 nửa thai phụ ở tuổi 42 bị sẩy thai. Tỉ lệ này còn tăng cao hơn lên đến ¾ ở thai phụ trên 45 tuổi.
  • Nhau tiền đạo, bong nhau non
  • Cân nặng khi sinh thấp.
  • Mang thai ngoài tử cung
Hành trình mang thai của các mẹ bầu ngoài 40 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn
Hành trình mang thai của các mẹ bầu ngoài 40 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn

Việc sinh nở đối với các thai phụ mang thai ở tuổi ngoài 40 cũng sẽ vất vả hơn rất nhiều, bạn có thể sẽ phải sanh mổ hoặc sanh non. Thai nhi trong bụng sẽ có ngôi thai và kiểu thế bất thường khi mẹ chuyển dạ.

Những lợi ích khi mang bầu ở độ ngoài 40

Độ tuổi 40 là bộ tuổi người phụ nữ đang vững vàng hơn trong tâm lý cũng như tài chính cá nhân. Việc có thai trong thời điểm này rất phù hợp bởi mẹ có nhiều thời gian trải nghiệm cuộc sống, tâm lý ổn định, các phương pháp dạy con sẽ phù hợp hơn. Đây đều là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc và giúp mẹ thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc cho bé.

Ngoài ra, từ 45 tuổi trở đi, tỉ lệ mang song thai là khoảng 50%. Càng gần giai đoạn mãn kinh thì hệ nội tiết càng phải làm việc “tích cực” hơn nhiều lần, điều này đôi khi làm xuất hiện việc 2 trứng rụng cùng lúc trong một chu kỳ kinh. Cơ hội một lần mang thai, được làm mẹ của 2 em bé sẽ nhiều hơn cho các mẹ bầu.

Mang thai khỏe mạnh ở độ tuổi 40

Mặc dù ngoài 40 tuổi không phải là độ tuổi sinh lý phù hợp để thụ thai, sinh con. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể thay đổi lối sống để việc thụ thai tự nhiên diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Hãy đảm bảo không có khói thuốc lá trong phòng ngủ và cả ngôi nhà mẹ đang ở .Mẹ cũng nên kiểm soát cân nặng, duy trì một cân nặng hợp lý và hạn chế tối đa như rượu, bia, chất kích thích khác.

Nếu mẹ quan hệ “thả” 3 lần một tuần liên tục trong 3 tháng, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì hãy đi khám. Một vài vấn đề về sức khỏe của mẹ có thể khiến cho quá trình thụ thai ở tuổi này khó khăn hơn.

Khám tiền sản là việc làm cần thiết nếu mẹ muốn mang thai ở tuổi ngoài 40
Khám tiền sản là việc làm cần thiết nếu mẹ muốn mang thai ở tuổi ngoài 40

Trước khi quyết định mang thai, mẹ nên đi khám tiền sản hoặc đến gặp bác sĩ ngay nếu mẹ đang có các vấn đề sau:

  • Kinh nguyệt không đều;
  • Cơ thể mắc hội chứng buồng trứng đa nang;
  • Bạn đang bị các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Và nhớ đừng chỉ đi gặp bác sĩ một mình, phương án tốt nhất là cả 2 vợ chồng nên cùng đi vì chồng bạn cũng cần phải được kiểm tra sức khỏe tổng quát.

PregEU – Bí quyết giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, khỏe cho bé 

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán PregEU chính hãng gần nhà nhất

Đặt giao PregEU về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

Ý Kiến Của Bạn

Mang thai ở tuổi ngoài 40, mẹ cần biết những gì?