Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Mối hiểm nguy luôn hiện hữu khi mẹ mang thai ngoài tử cung
Mối hiểm nguy luôn hiện hữu khi mẹ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung không chỉ tiểm ẩn mối nguy hại đến tính mạng của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến những lần có con sau đó. Vậy nó gây ra cụ thể hơn là những mối hiểm nguy gì, PregEU sẽ chỉ ra cho mẹ biết rõ hơn nhé!

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng gì?

Mang thai ngoài tử cung là khi phôi thai cố định tại một điểm không phải bên trong tử cung. Do một vài yếu tố bất ngờ hoặc do ngoại cảnh tác động vào khiến cho phôi thai khi di chuyển đến dạ con để làm tổ thì phải dừng lại ở các vị trí như cổ tử cung hay vòi tử cung…

Chỉ đơn thuần là sai chỗ nhưng những vị trí này có nguy cơ rất cao gây băng huyết cho mẹ hoặc thậm chí nguy hại đến tính mạng mẹ bầu. Bào thai không có không gian phát triển sẽ có thể vỡ lúc nào không hay. 

Vì sao lại có hiện tượng thai ngoài dạ con của mẹ?

Có vô vàn lý do khiến mẹ gia tăng vấn đề thai ngoài dạ con như:

         Viêm nhiễm phụ khoa: tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hay do quan hệ tình dục không an toàn,..

         Cấu trúc vòi trứng khác thường: dài hơn, hẹp hơn, có gấp khúc,…

Tiền sử mang thai ngoài tử cung, phẫu thuật vùng chậu có liên quan đến các bộ phận có khả năng sinh sản…

Các nguy cơ tiềm năng khác như hút thuốc lá, mẹ vượt quá 35 tuổi, nhiều lần nạo hút thi không an toàn…

Có vô vàn những điều nguy hiểm có thể xảy đến với mẹ mang thai ngoài tử cung

Vậy mang thai ngoài tử cung có biểu hiện gì đi kèm?

Ban đầu các mẹ sẽ cảm nhận giống như mang thai bình thường là chậm kinh, đau lưng, căng tức ngực hay ốm nghén. Nhưng bên cạnh đó sẽ có thêm một vài biểu hiện như:

Cơ thể có phản ứng khi bị thiếu máu đột ngột

Các mẹ hẳn không còn xa lạ với các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, khó thở hay mệt mỏi khi thiếu máu phải không? Nhưng với thai ngoài tử cung, mẹ sẽ dễ bị ngất xỉu hơn vì mất máu nhiều hơn mức cho phép đối với phụ nữ mang thai.

Tức phần bụng dưới

Gần giống với đau bụng kinh, mẹ có thể bị đau bụng dưới lan ra sau lưng hoặc đau về một bên. Tuy nhiên nếu cảm thấy đau quặn, mót rặn, có khi đau âm ỉ, có khi đau dữ dội vùng lưng dưới nhiều hơn kết hợp chảy máu âm đạo thì có thể đó là dấu hiệu của mang thai ngoài dạ con. 

Mẹ đừng chủ quan nếu mình có dấu hiệu này nhé!

Lượng HCG trong máu mẹ giảm

Hormone HCG là hormone nội tiết tố nữ đặc biệt chỉ có mặt khi có sự xuất hiện của bào thai. Thông thường, HCG sẽ tăng trong 3 tháng đầu để thích nghi với sự tồn tại của bé và tăng cao hơn mức chuẩn khi tử cung mẹ mang từ 2 thai nhi trở lên trong tử cung. 

Nhưng nếu đột nhiên, trong một vài tình huống, nồng độ HCG của mẹ bầu được giải phóng ra ít hơn thường lệ thì không phủ nhận nguy cơ phôi thai đang lớn lên ở một nơi khác như vòi trứng, cổ tử cung… không phải buồng tử cung.

Nguy hiểm vô cùng từ việc xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo bất thường

Đây là biểu hiện quan trọng nhất nếu mẹ bầu mang thai không đúng vị trí. Khác với máu báo thai thường chỉ ra một chút hồng nhạt, hết sau 1-2 ngày và không gây đau bụng, đau lưng thì thai ngoài tử cung sẽ khiến mẹ bị ra máu kéo dài màu nâu sẫm và đau quặn là phần nhiều.

Mẹ sẽ thấy choáng váng khi cơ thể đang mất máu quá nhiều.

Nguy hiểm khôn lường từ thai ngoài dạ con

Sẽ thật không may nếu bào thai không di chuyển đến đúng chỗ của chúng vì tại nơi khác việc phát triển của thai nhi là không thể nếu không có dưỡng chất truyền đến qua nhau thai. Hơn nữa, sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể mẹ, cụ thể hơn mẹ hãy tham khảo 2 tình huống sau:

Thai nhi tự tạm dừng hoạt dộng

Có nhiều thực tế cho thấy rằng thai không được nuôi dưỡng trong thời gian dài thì sẽ tự dừng hoạt động. Trường hợp này không quá nghiêm trọng như hiện tượng vỡ tử cung nhưng mẹ bầu vẫn nên lưu tâm, để ý nhiều hơn cho đến khi thai chấm dứt hẳn.

Chảy máu không ngừng do nứt vỡ vòi tử cung

Tỷ lê bào thai đi qua vòi tử cung và ở đó lên tới 95%, trong khi kích thước vòi trứng rất nhỏ hẹp. Vậy nên nếu thai dần to hơn sẽ tạo áp lực lên vòi trứng gây vỡ tử cung và chảy máu không ngừng trong ổ bụng. 

Tình trạng này diễn ra liên tục mà không có sự can thiệp nhanh chóng thì mẹ bầu sẽ dễ ngất xỉu vì thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹ nên làm gì khi mang thai ngoài tử cung?

3 cách xử trí khi mẹ bầu mang thai ngoài tử cung

Mẹ cũng thấy đấy, mặc dù không phải tất cả nhưng hầu hết mang thai ngoài dạ con đều sẽ gây hại đến tính mạng của cả mẹ và bé. Bởi vậy, dù biết con cái là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho cha mẹ nhưng điều mẹ cần làm lại lúc này nên là phối hợp với bác sĩ để tránh những đáng tiếc xảy ra.

Phương pháp nội khoa

Khi phát hiện cơ thể có sự khác lạ và trong trường hợp mẹ được chẩn đoán thai cố định sai chỗ thì bào thai vẫn còn rất nhỏ. Khi ấy, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu uống hoặc tiêm thuốc để đình chỉ sự tăng trưởng của bé, bảo vệ tử cung ở lần mang thai sau và làm nồng độ HCG trở về trạng thái bình thường.

Phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)

Được sử dụng khi phương pháp nội khoa không có tác dụng. Bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp hợp lý theo tình trạng và mong muốn của mẹ, hoặc phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mổ mở. Tuy nhiên, chỉ áp dụng cách giải quyết này khi mẹ đã có con hoặc không mong muốn mang thai lần sau vì phẫu thuật sẽ tác động không hồi phục đến vòi trứng.

Mang thai ngoài tử cung là điều mà không ai trong chúng ta mong muốn, PregEU cũng đã chỉ ra cho mẹ biết những điều nguy hại liên quan đến nó. Nhưng nếu được chẩn đoán gặp phải hiện trạng này, PregEU mong mẹ có cái nhìn cụ thể và đưa ra những quyết định hợp lý để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc về sau nhé!

Mẹ hãy yên tâm vì PregEU sẽ luôn đồng hành bên mẹ dù mẹ ở nơi đâu!

PregEU – Bí quyết giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, khỏe cho bé

BẤM VÀO ĐÂY để tìm nhà thuốc bán PregEu chính hãng gần nhà nhất

Đặt giao PregEu về tận nhà bạn TẠI ĐÂY

Ý Kiến Của Bạn

Mối hiểm nguy luôn hiện hữu khi mẹ mang thai ngoài tử cung