Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Các xét nghiệm khi mang thai mà bà bầu cần biết
Các xét nghiệm khi mang thai mà bà bầu cần biết

Trong thai kỳ, mẹ bầu luôn mong muốn cả mẹ và em bé được khỏe mạnh. Vì vậy, các xét nghiệm khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp mẹ bầu biết tình trạng sức khỏe mẹ cũng như sự phát triển của bé yêu theo thời gian. Điểm nhanh những xét nghiệm quan trọng mà mẹ bầu khi mang thai không nên bỏ qua.

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm khi mang thai

Xét nghiệm khi mang thai, trong đó có một số xét nghiệm được đề xuất cho mọi mẹ bầu như là 1 phần của việc chăm sóc sức khỏe trước khi sinh. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ tìm ra các vấn đề có thể gây tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ và cả thai nhi.

Các chuyên gia cho biết, những mốc xét nghiệm khi mang bầu tập trung vào cả 9 tháng của thai kỳ và được chia làm 3 tam cá nguyệt. Hiện nay có 2 loại xét nghiệm chính cho bà bầu là xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán.

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm khi mang thai
Tầm quan trọng của việc xét nghiệm khi mang thai

Tổng hợp các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần được thực hiện

Những xét nghiệm khi mang thai mà mẹ bầu nên biết là:

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Đây là xét nghiệm phân tích tế bào máu, là một trong những xét nghiệm quan trọng khi mang thai mà các mẹ bầu cần thực hiện. Xét nghiệm máu toàn bộ CBC có thể giúp các mẹ xác định:

  • Số lượng hồng cầu để giúp cho thấy cơ thể mẹ có đang bị thiếu máu hay không.
  • Số lượng tế bào bạch cầu để biết có bao nhiêu tế bào giúp chống lại các bệnh tật có trong máu của mẹ.
  • Số lượng tiểu cầu có thể giúp biết được liệu mẹ có gặp vấn đề nào về đông máu hay không.

Nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu là 1 trong những xét nghiệm quan trọng khi mang thai, giúp mẹ bầu và các bác sĩ sẽ theo dõi yếu tố Rh trong máu của mẹ bầu. Rh là một protein có trên bề mặt hồng cầu. Đa số mọi người đều có Rh, gọi là Rh+. Những người không có yếu tố Rh gọi là Rh-.

Trong trường hợp thai nhi là Rh+ và người mẹ là Rh- thì cơ thể mẹ vẫn có thể tạo ra được các kháng thể chống lại yếu tố Rh. Các kháng thể này có thể gây bệnh tan máu bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Do đó, xét nghiệm yếu tố RH là vô cùng quan trọng, để giúp mẹ bầu tầm soát được nguy cơ sinh non hay sảy thai do bất đồng nhóm máu.

Tổng hợp các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần được thực hiện
Tổng hợp các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần được thực hiện

Xét nghiệm nước tiểu

Các chuyên gia cho biết, việc kiểm tra nước tiểu có thể xem xét được các tế bào hồng cầu từ đó xác định được khả năng thai phụ bị bệnh về đường tiết niệu. Đồng thời việc xét nghiệm nước tiểu cũng giúp xác định được nồng độ glucose niệu nếu mức độ cao có thể là biểu hiện của bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng giúp đo được lượng protein niệu. Nếu nồng độ protein trong nước tiểu cao, đây có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật – một trong các biến chứng nghiêm trọng trên mẹ bầu xảy ra trong lúc mang thai hoặc sau khi bé chào đời.

Nuôi cấy mẫu nước tiểu

Xét nghiệm nuôi cấy nước tiểu nhằm mục đích kiểm tra trong nước tiểu của sản phụ có những vi khuẩn gì. Vì vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua xét nghiệm này khi mang thai nhé.

Rubella

Virus Rubella có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nếu người mẹ bị nhiễm virus này trong quá trình mang thai. Vì vậy, xét nghiệm Rubella là một trong những xét nghiệm cực kỳ quan trọng khi mang thai.

Đối với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của mẹ bầu để kiểm tra xem mẹ đã từng bị nhiễm Rubella hoặc đã được tiêm vacxin chống lại căn bệnh này chưa.

Nếu người mẹ chưa từng bị Rubella hoặc chưa tiêm phòng thì mẹ là tránh tiếp xúc với bất cứ người nào đang mắc bệnh, vì khả năng lây lan của virus này là rất cao.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu chưa tiêm vacxin thì cần tiêm ngay sau khi sinh, hoặc trong giai đoạn đang cho con bú. Tuy nhiên, trong khi mang thai thì mẹ bầu không được phép tiêm phòng Rubella.

Viêm gan B và C

Xét nghiệm viêm gan B và C khi mang bầu
Xét nghiệm viêm gan B và C khi mang bầu

Khi mang thai, nếu mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B hay viêm gan C thì có thể lây virus cho thai nhi. Do đó, tất cả phụ nữ mang thai cần phải được xét nghiệm để kiểm tra có bị nhiễm virus viêm gan B, C hay không.

Bệnh nhiễm trùng lây đường tình dục

Tất cả phụ nữ mang thai cần được làm xét nghiệm lậu và giang mai sớm trong thai kỳ. Vì hai bệnh này có thể gây ra những biến chứng cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Nếu không may mắc bệnh, bà bầu sẽ được điều trị kịp thời và hiệu quả để không lây bệnh cho con. Nếu người mẹ có nguy cơ mắc bệnh lậu, dưới 25 tuổi hoặc sống trong khu vực có người mắc bệnh thì cũng cần đến các cơ sở y tế để làm những xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm HIV

Việc người mẹ bị HIV thì có khả năng cao sẽ truyền virus sang cho con. Do đó, việc xét nghiệm HIV là điều cần thiết bởi nếu không may mẹ bị HIV thì cần được kịp thời dùng thuốc để giảm tối đa nguy cơ truyền virus sang con.

Xét nghiệm lao

Bệnh lao phổi hay lao não là một trong các yếu tố gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Những mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh lao cao cần được thực hiện loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm virus zika

Virus Zika có thể gây ra dị tật cho thai nhi hay gia tăng nguy cơ đẻ non, sảy thai không mong muốn. Đối với những mẹ bầu nếu có đi du lịch qua các khu vực có dịch virus Zika thì cần thông báo ngay với bác sĩ để tiến hành kiểm tra để xem bản thân có nhiễm loại virus này hay không.

Xét nghiệm virus zika
Xét nghiệm virus zika

Xét nghiệm glucose

Xét nghiệm glucose (đường) máu thường được thực hiện từ tuần thứ 24 đến tuần 28. Đây là 1 xét nghiệm khi mang thai rất quan trọng. Nồng độ glucose cao là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ nên nếu các mẹ bầu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh hoặc đã bị tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước thì sẽ cần được thực hiện ngay từ 3 tháng đầu.

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

Đây là một loại vi khuẩn sống trong trực tràng và âm đạo. Thường thì người mẹ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng GBS hoàn toàn có thể lây nhiễm cho thai nhi trong khi vượt cạn. Nếu người mẹ không may dương tính với GBS thì có thể sử dụng kháng sinh khi chuyển dạ để giúp bé yêu ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Xét nghiệm hội chứng Down

Xét nghiệm này thực hiện nhằm phát hiện ra những rối loạn nhiễm sắc thể (NST) trong hội chứng Down. Nếu không được phát hiện kịp thời, trẻ sinh ra sẽ có những biểu hiện về mặt tâm thần cũng như bất thường ở những cơ quan khác.

Xét Nghiệm NIPT

Vì các mảnh ADN nhỏ (từ tế bào của mẹ và tế bào nhau thai) thường giống với ADN của thai nhi nên cần tiến hành phân tích các mảnh ADN này để giúp phát hiện sớm những bất thường di truyền mà không gây hại cho thai nhi.

Trên đây là các xét nghiệm khi mang thai cần thiết mà các bà bầu cần nắm rõ. Hy vọng thông qua bài viết mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm cho thai kỳ khỏe mạnh.

Tài liệu tham khảo

Pregnancy Tests: When to Take One, Accuracy, and Results, Webmd, truy cập ngày 22/9/2023

Ý Kiến Của Bạn

Các xét nghiệm khi mang thai mà bà bầu cần biết