Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Cách làm giảm phù chân khi mang thai mẹ bầu nên biết
Cách làm giảm phù chân khi mang thai mẹ bầu nên biết

Phù chân là tình trạng phổ biến mà mẹ bầu hay gặp phải hiện nay, nhất là ở những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này dù không gây nguy hiểm nhưng nếu đề xảy ra kéo dài thường khiến mẹ bầu gặp khó trong việc đi lại. Để khắc phục tình trạng này mẹ bầu có một số cách làm giảm phù chân khi mang thai được khuyên bởi chuyên gia qua bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng phù chân khi mang thai

Theo thống kê hiện nay có khoảng 90% phụ nữ khi mang thai bị phù ở vùng chân bao gồm mắt cá chân và bàn chân, hay gặp nhất là trong vài tháng cuối của thai kỳ.

Phù chân trong quá trình mang thai sinh lý thường rất dễ nhận biết, mẹ bầu có thể dựa vào một số triệu chứng dưới đây để biết bản thân có đang bị phù chân hay không.

 • Bàn chân sưng to ở khu vực như bàn chân, mắt cá chân, chân.
 • Chân có cảm giác nặng, mang dép chật hơn bình thường dù vẫn đi đôi dép bình thường hay mang theo.
 • Dùng tay ấn vùng phía trước xương cẳng chân thấy lõm.
Một số dấu hiệu phù chân khi mang thai

Tại sao chân bị phù khi mang thai?

Theo các chuyên gia, chân bị phù khi mang thai có thể là do một số nguyên nhân sau:

Do sự phát triển của thai nhi

Khi thai nhi ngày càng phát triển, lượng dịch ối cũng ngày càng nhiều hơn, tử cung giãn nhiều hơn để tạo môi trường sống cho thai nhi.

Tử cung căng giãn và phình to gây chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới dẫn đến mắc phải tình trạng phù. Tình trạng chân bị phù khi mang thai sẽ hết sau khi sinh.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi, cơ thể mẹ sẽ tăng sản xuất ra nhiều máu và chất lỏng hơn. Việc tăng tiết sản xuất này có thể khiến cơ thể bị tích tụ chất lỏng nhiều hơn nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chân bị phù.

Thay đổi nội tiết tố nữ khi mang thai

Mang thai khiến người mẹ đối mặt với rất nhiều sự thay đổi về nội tiết tố. Cơ thể sẽ tăng tiết hormone estrogen và progesterone giúp duy trì sự phát triển của thai nhi đồng thời giúp ngực của người mẹ phát triển và nhạy cảm hơn.

Việc tăng tiết hormone nội tiết có thể làm thành mạch trở nên mềm hơn, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu ở trong tĩnh mạch dẫn đến có thể khiến một số mẹ bầu gặp phải tình trạng bị phù chân trong quá trình mang thai.

Một số yếu tố khác

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, phù chân khi mang thai còn có thể do gặp phải một số yếu tố dưới đây:

 • Mẹ bầu phải làm việc nặng nhọc.
 • Thường xuyên đi giày cao gót trong quá trình mang thai
 • Thai phụ đứng quá lâu do tính chất công việc.
 • Mặc quần áo quá chật khi mang thai.
Vì sao chân bị phù khi mang thai?

Phù chân khi mang thai khi nào là nguy hiểm?

Phù chân khi mang thai là một hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây có thể dấu hiệu cách báo mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Do đó, mẹ bầu cần thận trọng nếu tình trạng phù chân đi kèm một số dấu hiệu bất thường dưới đây:

 • Mẹ bầu không chỉ bị phù ở chân mà còn bị phù đột ngột ở mặt và tay.
 • Phù chân kèm theo đau đầu dữ dội, chân bị đỏ, đau có cảm giác ấm..
 • Mắt mờ dần khi chân bị phù, xuất hiện bọng nước ở vùng quanh mắt.
 • Phù chân kèm theo tăng huyết áp là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật – một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
 • Mẹ bầu bị buồn nôn hoặc nôn ở những tháng cuối thai kỳ.
 • Thai phụ bị tức ngực, khó thở khi chân bị phù
 • Chân bị sưng, phù dài ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mẹ bầu di chuyển.

Cách làm giảm phù chân khi mang thai đơn giản tại nhà

Mẹ bầu có thể giảm tình trạng phù bàn chân bằng cách áp dụng một số biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà sau.

Hạn chế đứng lâu một chỗ

Khi mang thai mẹ bầu không nên đứng lâu trong thời gian dài giúp hạn chế tăng áp lực ở chân và bàn chân nhờ đó giúp phòng ngừa nguy cơ bị phù chân nhiều khi mang thai.

Cách làm giảm phù chân khi mang thai đơn giản tại nhà

Kê cao chân và nằm nghiêng bên trái

Mẹ bầu kê gối cao và nằm nghiêng bên trái khi ngủ giúp giảm áp lực của thai và tử cung lên tĩnh mạch chủ dưới, đồng thời còn giúp cải thiện tuần hoàn máu để máu được vận chuyển từ tĩnh mạch về tim được dễ dàng hơn nhờ đó giúp giảm sưng phù chân hiệu quả.

Vận động nhẹ nhàng

Để giúp giảm tình trạng phù ở chân mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập chân đơn giản dưới đây khi nghỉ ngơi giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Mẹ bầu có thể thử nhấc một chân lên khỏi sàn và gập lên xuống 30 lần trước, sau đó thực hiện lặp lại động tác với chân còn lại.

Tiếp theo, mẹ bầu có thể nhấc một chân lên khỏi sàn và xoay theo chiều kim đồng hồ tám lần rồi ngược chiều kim đồng hồ tám lần. Cuối cùng, mẹ bầu có thể thực hiện lặp lại động tác này với đôi chân đối diện.

Lựa chọn trang phục rộng rãi

Mặc quần áo quá chật trong quá trình mang thai có thể gây hạn chế lưu thông máu làm tăng nguy cơ bị phù chân ở mẹ bầu.

Do đó, trong quá trình mang thai mẹ bầu không nên mặc quần áo quá chật, thay vào đó nên mặc đồ thông thoáng tạo cảm giác thoải mái từ đó giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Massage và thư giãn chân

Tình trạng chân bị phù khi mang thai có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mẹ bầu đứng hoặc đi lại trong thời gian dài.

Chính vì vậy, để giúp cải thiện tình trạng này, bên cạnh việc hạn chế đứng lâu thì mẹ bầu cũng nên thực hiện những động tác xoa bóp nhẹ nhàng, dành thời gian nghỉ ngơi.

Massage nhẹ nhàng giúp cải thiện tình trạng phù chân ở phụ nữ khi mang thai

Trên đây là một số cách làm giảm phù chân khi mang thai đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin bổ ích trong bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn được biện pháp chăm sóc an toàn và hiệu quả. 

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả mayoclinic, What causes ankle swelling during pregnancy — and what can I do about it? (2022), mayoclinic.org. Truy cập vào ngày 22/11/2023.
 2. Tác giả Nivin Todd, MD, Remedies for Swollen Feet During Pregnancy(2022), webmd.com. Truy cập vào ngày 22/11/2023.

Ý Kiến Của Bạn

Cách làm giảm phù chân khi mang thai mẹ bầu nên biết