Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Bật mí kinh nghiệm nhìn bụng biết có thai cho mẹ!
Bật mí kinh nghiệm nhìn bụng biết có thai cho mẹ!

Làm mẹ là điều mà gần như người phụ nữ nào cũng mong ước và chờ đợi. Có rất nhiều cách để mẹ nhận biết được bản thân có thai hay chưa. Trong bài viết hôm nay, PregEU sẽ chia sẻ cho mẹ kinh nghiệm nhìn bụng biết có thai.

Vì sao nhìn bụng có thể nhận biết có thai?

Sau khi tinh trùng và trứng được thụ tinh thành công tạo thành hợp tử thì phân chia thành nhiều tế bào và bắt đầu di chuyển vào tử cung rồi làm tổ tại đây để phát triển. Mỗi ngày trôi qua, khi bào thai phát triển, bụng của mẹ bầu sẽ có sự thay đổi về kích thước. Do đó, sự thay đổi này sẽ là mẹo vặt biết có thai cho mẹ bầu.

Mẹo nhìn bụng biết có thai chính xác nhất

Làm thế nào nhìn bụng để biết có thai chứ không phải là tăng cân là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Thực tế, khi mang thai và tăng cân, sự thay đổi của bụng rất khác nhau. Dưới đây là 1 vài biểu hiện cụ thể mẹ có thể dựa vào để nhận biết được dấu hiệu mang thai dựa vào kích thước, hình dáng của vòng bụng.

Mẹo nhìn bụng biết có thai chính xác nhất
Mẹo nhìn bụng biết có thai chính xác nhất

Bụng ngày càng to và thay đổi rõ rệt kể từ tháng thứ 3

Khi mới mang thai, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ tăng thêm vài cm vì lượng nước ối thay đổi. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, mẹ sẽ rất khó để nhận biết được bằng mắt thường. Chỉ khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2, bụng của mẹ bầu sẽ trông lớn hơn hẳn.

Bụng cứng và tròn hơn bụng béo

Bụng của người mang thai không giống với bụng to do tăng cân. Bụng mỡ thường sẽ chảy xệ và không cứng, còn bụng to do mang thai sẽ thấy tròn và cứng hơn. Đặc biệt, trên bụng của bà mẹ mang thai sẽ thêm đường màu nâu dọc theo giữa bụng.

Có vết rạn ở chân bụng khi có bầu

Ngoài những biểu hiện kể trên, da bụng của mẹ bầu sẽ xuất hiện thêm nhiều vết rạn tại vành bụng và gần rốn. Thực tế, nếu bụng to do tăng cân sẽ không xuất hiện những vết rạn này. Vậy nên khi thấy bụng của mình xuất hiện nhiều vết rạn, dù là rất nhỏ thôi thì có khả năng cao là đã mang thai.

Xem thêm: Giải đáp: bà bầu thèm ngọt là trai hay gái – PregEU

Các kiểu bụng bầu phổ biến

Bụng bầu của mỗi mẹ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn hay số lần mang thai của mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên, khi nhìn bụng bầu, sẽ thấy 1 vài kiểu bụng bầu phố biển như:

– Bụng nhỏ: Thường gặp ở những người lần đầu mang thai. Có thể do nước ối ít nên bụng của mẹ nhỏ là điều bình thường, không đáng lo ngại.

– Bụng to: Thường gặp ở người mang thai lần 2, lần 3,… Có thể do vị trí của thai nhi hoặc do lượng nước ối nhiều.

– Bụng cao: Thường gặp ở phụ nữ có cơ bụng săn chắc, khỏe mạnh.

– Bụng thấp: Với mẹ mang thai lần 2 – 3 bụng bầu thường sẽ thấp. Nguyên nhân là do mẹ bầu đã trải qua một lần sinh nở khiến cho cơ bụng bị kéo giãn và không còn sự săn chắc nữa. Ngoài ra, những mẹ có bụng bầu thấp thường thấy ở những mẹ bầu sắp sinh.

– Bụng rộng: Mẹ có bụng bầu rộng có thể là do thừa cân hoặc ngôi thai ngang. Ở những mẹ có ngôi thai ngang thì rất khó sinh thường, cần phải sinh mổ.

Các kiểu bụng bầu phổ biến
Các kiểu bụng bầu phổ biến

Kích thước của bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước vòng bụng của mẹ mang thai sẽ tăng rõ rệt qua từng tháng. Chi tiết sự thay đổi của bụng bầu trong 9 tháng thai kỳ như sau :

Hình ảnh bụng bầu 1 tháng: Bụng của mẹ thay đổi rất nhỏ.

– Bụng bầu 2 tháng: Bụng của mẹ lúc này đã lớn hơn và có thể cảm nhận rõ hơn khi sờ vào. Kích thước của em bé lúc này khoảng 2,54cm.

– Bụng bầu tháng thứ 3: Mẹ đã có thể thấy rõ thay đổi ở bụng và thai nhi đã đạt kích thước 10cm.

– Bụng tháng thứ 4: Thai nhi lúc này đã lớn nhanh, khoảng 15,24cm nên bụng của mẹ đã tăng kích thước đáng kể nên có thể nhìn thấy khá rõ.

– Bụng bầu tháng thứ 5: Giai đoạn giữa thai kỳ thai nhi đã lớn hơn về cả cân nặng lẫn kích thước.

– Tháng thứ 6: Kích thước em bé đã gấp đôi so với những tháng đầu và rơi vào khoảng 30cm.

– Bụng tháng thứ 7: Sự phát triển của thai nhi tăng mạnh hơn, nên bụng bầu của mẹ càng tăng trưởng rõ rệt. Đồng thời thai nhi lúc này có kích thước khoảng 35,5cm.

– Tháng thứ 8: Đây là thời điểm mà kích thước thai nhi sẽ rơi vào khoảng 45,7cm nên bụng của mẹ còn lớn hơn nữa.

– Vào tháng cuối cùng, kích thước của em bé sẽ tăng lên từ 45cm – 73cm vì thế mà bụng của mẹ bầu sẽ to lên trông thấy.

Kích thước của bụng bầu qua từng giai đoạn
Kích thước của bụng bầu qua từng giai đoạn

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp khi nhìn bụng biết có thai là:

Đau bụng như thế nào là có thai?

Đau bụng là một biểu hiện diễn ra do nhiều nguyên nhân, không phải là dấu hiệu của việc mang thai. Vậy nên, khi có biểu hiện đau bụng thì mẹ tuyệt đối không nên xác định ngay là do đang mang bầu.

Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu mang thai, người mẹ sẽ gặp phải 1 chút triệu chứng khác: bụng hơi căng, đau tức nhẹ vùng bụng dưới. Dù vậy, điều này cũng không thể giúp đưa ra kết luận chính xác mà cần dùng que thử hoặc siêu âm để xác định mang bầu.

Thai 5 tuần bụng mẹ bầu đã to chưa?

Vào khoảng 5 tuần đầu mang thai, tử cung của mẹ sẽ chỉ phát triển đôi chút, bào thai còn chưa đủ lớn nên chưa thể thấy rõ kích thước của bụng. Vậy nên, kích thước vòng bụng hầu như vào thời điểm này không có sự thay đổi rõ rệt.

Trên đây là những dấu hiệu “nhìn bụng biết có thai” mà mẹ có thể lưu ý quan sát. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm để nhận biết bản thân đang mang thai.

Xem thêm: Mách mẹ biểu hiện có thai sau 7 ngày quan hệ

Tài liệu tham khảo

Signs and symptoms of pregnancy, NHS, truy cập ngày 13/9/2023

Ý Kiến Của Bạn

Bật mí kinh nghiệm nhìn bụng biết có thai cho mẹ!