Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Vì sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai?
Vì sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai?

Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, tiền sản giật còn gây đau bụng bên phải cho người mẹ. Vì sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

Những điều cần biết về tiền sản giật

Tiền sản giật được biết đến là một biến chứng nguy hiểm của thai kỳ, tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai, tuy nhiên chủ yếu xảy ra ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ, thường có liên quan đến việc tăng huyết áp.

Theo thống kê hiện nay tiền sản giật gây biến chứng tới 8% tổng số ca sinh mở trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, tiền sản giật là nguyên nhân khiến 15% trường hợp trẻ sinh non (trẻ sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ). Còn tại Việt Nam có khoảng 10.7 – 18.4% các trường hợp tử vong của thai phụ có liên quan đến tiền sản giật.

Khi bị tiền sản giật, mẹ bầu có thể gặp phải 3 triệu chứng điển hình gồm huyết áp cao, phù và có protein trong nước tiểu. Ngoài triệu chứng trên, mẹ bầu còn gặp phải một số dấu hiệu khác như nhức đầu, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng, đau bụng dưới bên phải khi mang thai, khó thở…

Tuy nhiên, một số trường hợp mang thai ở những giai đoạn đầu tiên nếu bị tiền sản giật có thể không gặp phải bất kể triệu chứng nào, bệnh thường tiến triển âm thầm với dấu hiệu khởi phát đầu tiên là tăng huyết áp thai kỳ.

Tất tần tật những điều cần biết về tiền sản giật

Tại sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai?

Theo nghiên cứu khoa học, tiền sản giật xảy ra trong quá trình mang thai ở phụ nữ thường có nguyên nhân liên quan đến việc giảm lưu lượng máu đến nhau thai, được biết đến là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, các mạch máu mới sẽ phát triển để giúp cung cấp oxy và các dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị tiền sản giật các mạch máu này hầu như không phát triển hoặc không hoạt động đúng chức năng như bình thường làm ảnh hưởng đến mức độ lưu thông máu đến thai nhi, gây ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp của người mẹ dẫn đến tăng lưu lượng máu bất thường.

Vì vậy, tiền sản giật có thể làm tăng huyết áp của người mẹ lên rất cao, ở mức nguy hiểm gây ảnh hưởng đến chức năng thận, gan hoặc phổi của cơ thể có thể khiến mẹ bầu bị đau bên phải, ngay dưới hạ sườn phải, thậm chí trong một số trường hợp có thể khiến mẹ bầu bị đột quỵ.

Tiền sản giật gây đau bụng bên phải khi mang thai

Tiền sản giật có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

Tiền sản giật nếu không được hỗ trợ và chăm sóc kịp thời có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm sau:

Hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi

Tiền sản giật làm tác động đến các động mạch mang máu đến thai nhi. Khi nhau thai không nhận đủ máu, thai nhi có thể không nhận đủ oxy, máu và các dưỡng chất làm hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi.

Sinh non

Tiền sản giật ngoài gây ra những cơn đau bụng bên phải khi mang thai còn khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sinh non ngoài kế hoạch, sinh trước 37 tuần.

Trẻ sinh non có nguy cơ bị khó thở và gặp các vấn đề về thị giác, thính giác, não chậm phát triển và có nguy cơ bị bại não.

Nhau bong non

Tiền sản giật khiến nhau thai tách ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh, làm tăng nguy cơ bong nhau thai.

Bong nhau thai nghiêm trọng có thể gây chảy máu nhiều, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Hội chứng HELLP

Hội chứng HELLP là hội chứng tan máu, tăng men gan và giảm số lượng tiểu cầu. Đây là một biến chứng tiền sản giật nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống  các cơ quan của mẹ bầu và thai nhi.

Hội chứng HELLP có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, đau bụng trên bên phải,…nếu không được hỗ trợ điều trị và chăm sóc kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé, khiến người mẹ gặp phải các vấn đề sức khỏe sau này.

Sản giật

Sản giật là một biến chứng nặng của tiền sản giật, xảy ra khi huyết áp cao dẫn đến gây co giật khi mang thai. 

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của cả thai nhi và thai phụ.

Sản giật gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, có thể khiến thai nhi sinh ra bị nhẹ cân. 

Bệnh tim mạch

Mẹ bầu khi bị tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về tim mạch. Nếu mẹ bầu bị tiền sản giật nhiều trong thai kỳ thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Tổn thương các cơ quan

Bên cạnh việc những biến chứng trên, tiền sản giật còn có thể làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể như gan, tim, phổi, mắt và thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.

Những biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật

Bị đau bụng bên phải khi mang thai do tiền sản giật nên làm gì?

Tiền sản giật ngoài gây ra co giật còn gây ra những cơn đau bụng bên phải khó chịu cho mẹ bầu. Mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi sức khỏe để đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời, giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật. 

Do đó, dựa vào mức độ đau bụng bên phải trong quá trình mang thai để cải thiện tình trạng này, bác sĩ có thể kê một số thuốc điều trị để vừa giảm cơn đau do tiền sản giật cũng như ngăn ngừa triệu chứng co giật như sử dụng aspirin liều thấp,…

Ngoài ra, để giúp giảm nhanh tình trạng bị đau bụng bên phải trong quá trình mang thai do tiền sản giật, mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Massage, thư giãn cơ thể: Mẹ có thể thực hiện xoa bóp, giúp tăng lưu thông mạch máu từ đó giúp hỗ trợ giảm triệu chứng đau bụng dưới,…

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu: Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng trong thai kỳ.

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học: Giúp tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai giúp hạn chế nguy cơ bị tiền sản giật

Bài viết trên chia sẻ những thông tin hữu ích hy vọng sẽ giúp quý độc giả hiểu được nguyên nhân tại sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai cũng như những biến chứng nguy hiểm mà tiền sản giật gây ra. Trong quá trình mang thai nếu gặp phải các vấn đề sức khỏe, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nhé!

Tài liệu tham khảo

  1. Cleveland Clinic (2021), Preeclampsia, my.clevelandclinic.org. Truy cập ngày 27/10/2023.
  2. Jabeen Begum, MD (2023), Preeclampsia, webmd.com. Truy cập ngày 27/10/2023.

Ý Kiến Của Bạn

Vì sao tiền sản giật lại gây đau bụng bên phải khi mang thai?