Bà bầu nên ăn gì để dưỡng thai giúp em bé phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ đang là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau để nhận được lời giải đáp từ chuyên gia.
Mục lục:
Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ
Quá trình mang thai của người phụ nữ thường được chia làm 3 giai đoạn gồm thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3.
Dinh dưỡng trong thức ăn bổ sung hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ có sự thay đổi nhất định.
Hầu hết phụ nữ trước khi mang thai có chỉ số BMI nằm trong khoảng bình thường sẽ có nhu cầu calo như sau:
Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên
Về mặt năng lượng ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần bổ sung khoảng 2100 kcal/ngày. Ở thời điểm này, mẹ bầu sẽ tăng khoảng từ 0-1kg.
Tam cá nguyệt thứ 2
Ba tháng giữa của thai kỳ nhu cầu năng lượng của mẹ bầu sẽ tăng lên khoảng 200 kcal/ngày so với thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, tức là bổ sung khoảng 2300 kcal/ngày. Mỗi tuần mẹ bầu tăng trung bình khoảng 0,3kg.
Tam cá nguyệt cuối cùng
Ở giai đoạn 3 tháng cuối, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu sẽ cần tăng thêm 200 kcal/ngày và mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung khoảng 2500 kcal/ngày.
Tăng cân là một phần tự nhiên của mẹ bầu trong quá trình mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng với phụ nữ có chỉ số BMI bình thường thì mẹ bầu nên tăng khoảng 9-12 kg trong suốt quá trình mang thai.
Bà bầu nên ăn gì để dưỡng thai giúp em bé phát triển khỏe mạnh?
Bà bầu nên ăn gì để dưỡng thai thì theo các chuyên gia trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta cần đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính sau:
Thực phẩm giàu protein
Trong quá trình mang thai mẹ nên đảm bảo bổ sung thực phẩm chứa nguồn protein tốt như trứng, thịt nạc, thịt gà, các loại cá (cá hồi, cá cơm…)…
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung thực phẩm giàu protein lành mạnh vừa giúp giảm cảm giác đói, cung cấp năng lượng cho cơ thể đồng thời còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ lượng đường trong máu.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Ăn nhiều các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa như thực phẩm chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn… có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, tăng cholesterol trong máu đặc biệt là cholesterol xấu từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như mắc các bệnh khác.
Chính vì vậy, khi mang thai mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm này thay vào đó nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như:
- Dầu thực vật như dầu oliu, dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu hạt điều…
- Các loại hạt dinh dưỡng gồm hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười…
- Một số loại thực phẩm khác như bơ, phomai, socola, trứng, sữa chua…
Thực phẩm giàu tinh bột
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tinh bột là một trong 4 nhóm dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Tuy nhiên, hầu hết các thức ăn chứa tinh bột khi ăn vào cơ thể sẽ được enzyme phân giải chuyển hóa thành đường. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ thì mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại tinh bột có chỉ số GI cao.
Thay vào đó, mẹ bầu có thể lựa chọn một số thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp ổn định và điều hòa đường huyết tốt cho sức khỏe như gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc, rau má, củ cà rốt, bí đỏ, những loại trái cây ít ngọt (cam, bưởi…)…
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Bổ sung vitamin và khoáng chất trong quá trình mang thai có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi như:
- Giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là não bộ.
- Phòng ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hở hàm ếch, vô sọ…
- Giúp quá trình mang thai diễn ra thuận lợi hơn.
- Nâng cao sức khỏe của thai phụ và đồng thời hạn chế nguy cơ gặp phải biến chứng thai kỳ ở phụ nữ trong quá trình mang thai như tiền sản giật, sản giật, thai chậm phát triển, loãng xương, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh…
Do đó, ngoài chú ý bổ sung những nhóm thực phẩm kể trên thì trong quá trình mang thai mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất như:
Rau họ cải như cải xoăn, cải xoong, bắp cải, cải xanh…
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, lúa mạch, lúa mì, yến mạch…
Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa như sữa tươi (sữa bột, sữa đặc) và sữa thực vật (sữa gạo, sữa hạt óc chó…)
Các loại đậu như đậu cove, đậu ván, đậu hà lan…
Một số lưu ý cho mẹ bầu trong việc ăn uống khi mang thai
Ngoài chú ý đến việc nên ăn gì để giúp dưỡng thai để em bé phát triển khỏe mạnh mà PregEU vừa nêu ở trên thì mẹ bầu cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, chia nhỏ bữa ăn
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân đối, đầy đủ cho mẹ bầu phù hợp sự phát triển của thai nhi ở từng giai đoạn trong suốt quá trình mang thai.
Mẹ bầu có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đồng thời nên ăn đa dạng thực phẩm giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi.
Trong bữa ăn hạn chế việc chỉ ăn những món ăn mình thích mà nên ăn cân đối đảm bảo cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Vận động nhẹ nhàng khi mang thai
Tập thể dục là một trong những biện pháp đơn giản để giữ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Để giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường lưu thông máu trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể thực hiện một số bài tập như đi dạo, thiền, tập yoga,…
Bổ sung viên uống đa vi chất
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của thai nhi 100% được lấy hoàn toàn từ người mẹ.
Nhu cầu vitamin và khoáng chất trong cơ thể của mẹ bầu thường sẽ tăng lên rất cao, đặc biệt một số khoáng chất như sắt và canxi thường tăng gấp đôi so với bình thường khi thai nhi ngày càng phát triển.
Mặc dù, thực phẩm trong tự nhiên rất giàu vitamin và khoáng chất tuy nhiên các vitamin và khoáng chất thường dễ bị mất đi trong quá trình chế biến.
Do đó, để cung cấp đủ dưỡng chất này cho thai nhi phát triển, mẹ bầu vẫn nên bổ sung thêm viên uống đa vi chất kết hợp song song cùng với việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học.
Một trong số những sản phẩm được rất nhiều bà bầu tin dùng đang có mặt trên thị trường hiện nay phải kể đến chính là viên uống PregEU của Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Tín Phong.
Sản phẩm PregEU chứa tới 23 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như Omega-3 (chứa DHA và EPA), calci sữa, acid folic, sắt, vitamin A, C, E, D…hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ giảm mệt mỏi cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.
Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp quý độc giả giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn gì để dưỡng thai. Để được dược sĩ tư vấn miễn phí các vấn đề về sức khỏe thai kỳ, mẹ có thể liên hệ tổng đài miễn cước 18009229 (miễn phí cước).
Tài liệu tham khảo
Tác giả Cleveland Clinic, Nutrition During Pregnancy: Foods To Include and Foods To Avoid, health.clevelandclinic.org. Truy cập vào ngày 12/03/2024.