Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu nhuộm tóc được không?
Giải đáp thắc mắc: Bà bầu nhuộm tóc được không?

Phái đẹp luôn có nhu cầu làm đẹp dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy vậy, khi mang bầu, các thai phụ sẽ ưu tiên đặt sức khỏe của bé yêu lên  hàng đầu. Nhiều mẹ băn khoăn khi mang bầu nhuộm tóc được không cũng như lo lắng không biết thuốc nhuộm có gây tác động có hại gì đến thai nhi không?

Bầu nhuộm tóc được không?

Thông thường nhuộm tóc là một hoạt động an toàn cho sức khỏe nhưng khi mang thai, sức đề kháng mẹ bầu giảm xuống khiến cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

Theo nghiên cứu, 1 lượng màu nhuộm không đáng kể sẽ hấp thụ qua lỗ chân lông của da đầu rồi đi vào cơ thể.

Cơ thể mẹ bầu sẽ có khả năng chống lại các chất độc hại. Tuy nhiên, việc mẹ có hít phải 1 chất trong thuốc nhuộm có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu.

Một số thuốc nhuộm sử dụng amoniac để giúp bền màu. Đây là một chất rất độc đối với thai nhi.

Ngoài ra, amoniac cũng rất dễ bay hơi và mẹ bầu sẽ có nguy cơ hít phải nó.

Theo các chuyên gia, bà bầu sử dụng thuốc nhuộm tạm thời sẽ an toàn hơn thuốc nhuộm bền màu. Do đó, trong thai kỳ tốt nhất mẹ bầu không nên nhuộm tóc, nếu nhuộm thì mẹ nên chọn mùa nhuộm tạm thời thay vì màu bền để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến em bé.

Bầu nhuộm tóc được không?
Bầu nhuộm tóc được không?

Những phương pháp nhuộm tóc thay thế

Nếu bà bầu vẫn muốn nhuộm tóc thì có thể thử một số phương pháp thay thế. Những phương pháp này cũng rất hiệu quả và không để lại những tác dụng phụ cho mẹ bầu. Hoặc mẹ có thể nhuộm tóc vào thời điểm thích hợp

Chờ đến tam cá nguyệt thứ hai

Nếu mẹ bầu thực sự thích nhuộm tóc thì tam cá nguyệt thứ 2 là thời điểm lý tưởng để mẹ thực hiện. 3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ nhạy cảm, rất quan trọng để thai nhi trong bụng mẹ phát triển nhanh chóng và ổn định.

Bào thai lúc này hình thành các cơ quan chính và nang lông của con đều phát triển lúc này. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào về việc các chất hóa học có trong thuốc nhuộm tóc đi vào cơ thể nhưng những tác dụng phụ thì có thể sẽ biểu hiện ở mức độ nhẹ.

Do đó, để ngăn ngừa những biến chứng thì bà bầu cần tránh nhuộm tóc vào 3 tháng đầu thai kỳ.

Sử dụng thuốc nhuộm thực vật

Thuốc nhuộm tóc thực vật là biện pháp an toàn nhất để vừa giúp mẹ vừa thỏa mãn nhu cầu làm đẹp, lại vừa an toàn cho bé. Loại thuốc này thường không chứa các hóa chất mạnh làm hỏng tóc và gây các biến chứng sức khỏe.

Không giống như các màu nhuộm hóa học, thuốc nhuộm tóc thực vật sẽ không làm mẹ bầu thấy buồn nôn hay khó chịu.

Những phương pháp nhuộm tóc thay thế
Những phương pháp nhuộm tóc thay thế

Sử dụng cây lá móng

Một cách nhuộm tóc hoàn toàn tự nhiên cho mẹ bầu là sử dụng cây lá móng. Loại lá này không chứa bất kỳ hóa chất nào có khả năng gây ung thư hay chứa chất độc hại.

Mẹ có thể ngâm lá móng qua đêm trong nước, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp này và xoa đều lên tóc. Để nhuộm tóc đạt kết quả tốt nhất, mẹ có thể thêm bã trà hay trứng sống vào trong hỗn hợp nhuộm.

Nhuộm màu nhẹ nhàng

Nếu thai phụ muốn nhuộm tóc mà hạn chế tối đa tác hại cho thai nhi thì hãy sử dụng màu nhuộm không có amoniac. Những màu nhuộm tạm thời này sẽ an toàn hơn cho mẹ bởi không chứa các hóa chất độc hại hay khả năng gây ung thư.

Nếu mẹ bầu là những nhà tạo mẫu tóc thì làm thế nào?

Đối với các mẹ là nhà tạo mẫu tóc, thì có thể gặp nhiều rủi ro trong khi mang thai hơn khi tiếp xúc nhiều với hóa chất và làm việc lâu, cũng như điều kiện khi làm việc ít được nghỉ ngơi.

Một nghiên cứu đã cho thấy những mẹ bầu tiếp xúc với lượng lớn thuốc tẩy hay thuốc nhuộm tóc nhiều hơn 40 giờ mỗi tuần hay làm việc trong các tiệm sơn móng tay sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao những phụ nữ khác.

Do đó, nếu mẹ bầu là một nhà tạo mẫu tóc đang có thai hãy cố gắng tạo ra điều kiện làm việc an toàn. Ví dụ như đeo găng tay bảo vệ, không ăn uống trong khu vực làm việc để hạn chế hít quá nhiều hóa chất. Đồng thời đảm bảo khu vực làm việc được thông thoáng để hạn chế tiếp xúc quá lâu với các hóa chất xử lý tóc.

Lưu ý cho bà bầu khi nhuộm tóc

Dưới đây làm một vài lưu ý cho mẹ bầu khi nhuộm tóc:

Lưu ý cho bà bầu khi nhuộm tóc
Lưu ý cho bà bầu khi nhuộm tóc

– Mặc dù các nghiên cứu khoa học không xác nhận các chất độc hại hiện diện trong những thương hiệu thuốc nhuộm tóc phổ biến nhưng bà bầu vẫn nên hạn chế sử dụng chúng.

– Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất cẩn thận trước khi sử dụng

– Chỉ nên sử dụng những màu nhuộm có chất lượng tốt, không nên dùng các loại thuốc nhuộm rẻ không đạt chất lượng.

– Điều quan trọng là mẹ bầu phải đeo găng tay nếu muốn tự nhuộm.

– Khi nhuộm tóc, tránh để thuốc nhuộm dính nhiều vào da đầu.

– Không bôi thuốc nhuộm lên lông mày hoặc lông mi vì có thể gây nhiễm trùng và sưng tấy.

– Không để thuốc nhuộm quá lâu trên tóc và nên ngồi nhuộm ở nơi  thông thoáng.

– Gội sạch da đầu màu nhuộm không bị xâm nhập qua da để vào cơ thể.

– Không uống hoặc ăn bất kỳ đồ gì trong khi nhuộm tóc để hạn chế tối đa nguy cơ thuốc nhuộm vào cơ thể.

– Mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi nhuộm tóc

Việc nhuộm tóc thường xuyên khi mang thai có thể gây hại, nhưng nếu chỉ thi thoảng nhuộm và các biện pháp phòng ngừa được thực hiện tốt thì việc này sẽ an toàn.

Trên đây là lời giải đáp cho mẹ bầu về câu hỏi “bầu nhuộm tóc được không”. Hy vọng bài viết này đã cho mẹ những thông tin hữu ích về vấn đề nhuộm tóc khi mang thai.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Mang bầu có được cắt tóc không?

Tài liệu tham khảo

Is it safe to use hair dye when I’m pregnant or breastfeeding?, NHS, truy cập ngày 04/10/2023

Ý Kiến Của Bạn

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu nhuộm tóc được không?