Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý
Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý

Việc bổ sung nước trong khi mang thai là rất thiết yếu. Việc bổ sung nước đủ giúp mẹ giảm được nguy cơ táo bón, nóng trong và đảm bảo đủ nước ối cho con. Tuy nhiên không phải loại thức uống nào cũng phù hợp để mẹ bầu sử dụng khi mang thai. Sau đây là những đồ uống cần tránh khi mang thai để không gây tác động xấu đến mẹ và sự phát triển của bé.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý

Những thức uống mẹ bầu cần hạn chế uống là:

Nước ngọt

Trong nước ngọt có chứa lượng lớn đường cùng chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Do đó thai phụ nên hạn chế sử dụng những loại thức uống này. Bởi lượng đường lớn trong nước ngọt sẽ khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân và gặp phải những biến chứng thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến phát triển của bào thai. Tốt nhất, thai phụ nên cắt giảm hoàn toàn nước ngọt có trong khẩu phần ăn của mình.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý
Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý

Thức uống chứa cafein

Cà phê, trà đều là những thức uống có chứa cafein giúp người uống có được sự tỉnh táo khi buồn ngủ. Tuy nhiên, việc lạm dụng cafein cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của thai phụ và bé yêu.

Nguyên nhân là do loại chất kích thích này có thể qua được nhau thai và gây ra những tác động xấu đến bào thai do cơ thể của con lúc này chưa thể xử lý được những chất này.

Bên cạnh đó, việc bà bầu sử dụng thức uống chứa cafein trong thời gian dài cũng khiến thai nhi phải hoạt động quá tải. Cafein còn làm nhịp tim của thai nhi nhanh hơn, dễ dẫn đến tình trạng như rối loạn giấc ngủ, tim không đều.

Trong ba tháng đầu, mẹ tuyệt đối không nên uống cà phê hay trà do dễ làm sảy thai hay khiến thai nhi chậm phát triển.

Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ, mẹ bầu không nên dùng quá 200mg cafein mỗi ngày. Tốt nhất, mẹ nên cắt giảm tối đa những loại thức uống có chứa hoạt chất này trong thai kỳ.

Nước đá

Khi mang thai, thai phụ thường được bác sĩ khuyên nên uống nhiều nước, nhất là nước lọc. Tuy nhiên việc uống nước đá là rất nguy hiểm vì chúng tuy mang lại cảm giác sảng khoái cho cơ thể nhưng lại khiến tử cung bị co thắt mạnh. Đối với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm, việc uống nhiều nước đá sẽ dễ làm co thắt tử cung, gây tăng nguy cơ sinh non, động thai.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc mẹ sử dụng nước đá sẽ khiến thai nhi bị kích thích. Do em bé trong bụng mẹ rất nhạy cảm với lạnh, khi mẹ uống nước đá sẽ khiến con thấy bất an, tăng vận động, điều này có thể dẫn đến sinh non hay thậm chí là sảy thai.

Việc sử dụng nước đá có thể khiến tiêu hóa của mẹ kém hơn, tăng cường nhu động ruột, gây ảnh hưởng không tốt đến sự hấp thu dinh dưỡng.

Mẹ bầu nên uống nước ấm hay nước đun sôi để nguội khoảng 2 lít một ngày và tuyệt đối tránh xa nước đá vì chúng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến sảy thai, động thai hay sinh non.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai: Đồ uống có cồn

Những đồ uống cần tránh khi mang thai: Đồ uống có cồn
Những đồ uống cần tránh khi mang thai: Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn chắc chắn là câu trả lời cho câu hỏi mang thai không nên ăn uống gì. Các chuyên gia sản khoa luôn khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng chất kích thích, đặc biệt là bia rượu do chúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cho thai nhi.

Một biến chứng nguy hiểm do việc sử dụng rượu bia khi mang thai là hội chứng suy thai do rượu. Hội chứng này có thể dẫn đến rất nhiều dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như kích thước đầu nhỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, suy giảm chiều cao, cân nặng hay có những bất thường trên khuôn mặt.

Nước ép trái cây không rõ nguồn gốc

Nước ép trái cây là nguồn cung cấp vitamin cùng các khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, thai phụ không nên sử dụng các loại nước ép bán sẵn ngoài đường do chúng không đảm bảo vệ sinh, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên lựa chọn các loại hoa quả tại những cơ sở uy tín, tự ép lấy nước thì sẽ đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.

Những loại nước mẹ nên bổ sung để giúp thai kỳ khỏe mạnh

Bên cạnh những đồ uống cần tránh khi mang thai, một số đồ uống dưới đây mẹ nên bổ sung để thai kỳ khỏe mạnh:

Nước lọc

Nước lọc là loại nước mà mẹ luôn cần phải bổ sung cho thai kỳ. Bởi uống nhiều nước lọc giúp mẹ cung có cho các cơ quan của cơ thể, đào thải độc tố, hạn chế các chóng mặt, phù nề, chuột rút và giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu.

Sữa đậu nành

Những loại nước mẹ nên bổ sung để giúp thai kỳ khỏe mạnh
Những loại nước mẹ nên bổ sung để giúp thai kỳ khỏe mạnh

Đây là thức uống giàu canxi, protein, sắt giúp ngăn ngừa các nguy cơ thiếu máu, cải thiện tâm trạng và lượng đường.

Sữa

Giúp bổ sung vitamin D cùng canxi cho xương, hệ thần kinh của bé phát triển tốt.

Nước mía

Đây là loại thức uống giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin A, B, C… Việc uống nước mía giúp mẹ kiểm soát cơn nghén và bổ sung thêm năng lượng cho thai kỳ.

Nước dừa

Nước dừa có chứa nhiều canxi, kali, magie, vitamin nhóm A, B giúp bổ sung điện giải và cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ uống 2 đến 3 ly mỗi ngày và không nên uống vào 3 tháng đầu thai kỳ.

Nước ép

Nước ép được ép từ các loại rau quả tươi sạch chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Do đó, mẹ nên bổ sung thêm cho cơ thể các loại nước ép để có thêm vi chất cho cơ thể.

Có thể thấy rằng, bổ sung nước cho cơ thể là điều cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lựa chọn thức uống bổ sung hợp lý cho bản thân. Hy vọng rằng, với danh sách những đồ uống cần tránh khi mang thai phía trên, các mẹ bầu sẽ biết cách lựa chọn, bổ sung đồ uống đúng cách.

Xem thêm: Giải đáp thai kỳ: Bầu có được ăn măng không?

Tài liệu tham khảo

11 foods and drinks to avoid during pregnancy, Babycenter, truy cập ngày 10/10/2023

Ý Kiến Của Bạn

Những đồ uống cần tránh khi mang thai bà bầu cần lưu ý