Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Có nên bổ sung vitamin E cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai không
Có nên bổ sung vitamin E cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai không

Vitamin E là vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Vậy, những lợi ích và lưu ý khi bổ sung vitamin E cho bà bầu là gì? Mời các mẹ bầu cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của PregEU.

Lợi ích của việc bổ sung vitamin E cho thai kỳ

Vitamin E trong thai kỳ sẽ mang lại những lợi ích cho mẹ bầu như:

  • Hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ các mô khỏi các gốc tự do tấn công gây hại cho các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.
  • Vitamin E giúp cơ thể sản xuất các chất trung gian hóa học như prostaglandin – có vai trò làm giảm sản xuất prolactin. Đồng thời giúp cân bằng nồng độ prolactin trong cơ thể.
  • Giúp duy trì cấu trúc lipid trong cơ thể.
  • Vitamin E giúp bảo vệ cơ thể mẹ bầu, chống lại vi khuẩn, virus bằng các tăng cường miễn dịch.
  • Giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành cục máu đông trong mạch.
  • Vitamin E hỗ trợ hình thành hồng cầu.
  • Dầu vitamin E giúp hạn chế các vết rạn da khi mang bầu.
  • Vitamin E giúp phòng ngừa khả năng sảy thai nếu mẹ bầu bổ sung đủ trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Lợi ích của việc bổ sung vitamin E cho thai kỳ
Lợi ích của việc bổ sung vitamin E cho thai kỳ

Vai trò của vitamin E đối với sự phát triển phôi thai

Những lợi ích của vitamin E cho thai nhi là:

  • Vitamin E đóng vai trò rất quan trọng trong những ngày đầu phát triển của hệ thần kinh phôi thai.
  • Thiếu vitamin E có thể khiến thai nhi và mẹ bầu gặp tình trạng thiếu máu.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu mẹ bị thiếu vitamin E.
  • Thiếu vitamin E còn có thể dẫn đến phôi thai chậm phát triển.
  • Thai phụ bị thiếu vitamin E có thể gặp tình trạng rối loạn thần kinh, bệnh cơ tim hay suy yếu cơ.
  • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những đứa trẻ khi sinh ra có nồng độ vitamin E cao sẽ có khả năng nhận thức cao hơn so với những trẻ khác khi được hai tuổi.
  • Vitamin E giúp cải thiện lưu thông máu ở thai phụ. Điều này sẽ giúp thai nhi nhận đủ oxy, chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh ở trong tử cung.

Vitamin E cho bà bầu nên bổ sung bao nhiêu

Liều vitamin E cao có thể gây những tác hại cho cơ thể, nhất là trong thai kỳ. Do đó, mẹ cần cẩn thận với lượng vitamin E mà bản thân tiêu thụ mỗi ngày khi đang mang thai. Mẹ có thể sử dụng những thực phẩm giàu vitamin E để bổ sung vào chế độ ăn giúp có đủ vitamin E cho cơ thể.

Theo đó, thai phụ không nên bổ sung mỗi ngày quá 15mg vitamin E mỗi ngày thông qua rau, thịt, cá, các loại hạt… và viên uống bổ bầu có bổ sung vitamin E.

Vitamin E cho bà bầu nên bổ sung bao nhiêu
Vitamin E cho bà bầu nên bổ sung bao nhiêu?

Nếu mẹ sử dụng vitamin E quá liều lâu ngày trong thời gian mang thai có thể dẫn đến cho mẹ và bé những nguy cơ sau:

  • Tăng khả năng dị tật bẩm sinh nếu mẹ dùng liều cao lâu ngày.
  • Tăng nguy cơ chảy máu não nghiêm trọng.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E cho thai kỳ

Những thực phẩm giàu vitamin E mà bà bầu nên bổ sung là:

  • Các loại rau lá xanh như: cải bắp, xà lách, rau bina, bông cải xanh.
  • Các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, dầu ngô, nghệ tây, mầm lúa mì…
  • Các loại hạt như: hạnh nhân, đậu phộng, quả phỉ, hạt hướng dương..
  • Thực phẩm tăng cường như: bơ thực vật, ngũ cốc ăn sáng, và nước ép trái cây.
  • Trứng gà.
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E cho thai kỳ
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E cho thai kỳ

Theo đó, hàm lượng vitamin E có trong các loại thực phẩm là:

  • 100g dầu hướng dương có khoảng 41mg vitamin E.
  • Trong 100g dầu hạt cải có khoảng 29mg vitamin E.
  • 100g bạch quả chứa khoảng 23,98mg vitamin E.
  • Trong 100g súp lơ xanh có khoảng 7.72mg.
  • Hàm lượng vitamin E có trong 100g cà chua là 1,36mg.
  • Trong 100g trứng có chứa khoảng 1,11mg vitamin E.
  • Hàm lượng vitamin E có trong 100g quả việt quất là 0,94mg.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung thêm vitamin E thông qua các loại bổ bầu. PregEU là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa vitamin E và 22 vi chất cần thiết khác trong thai kỳ cho mẹ bầu. Sản phẩm có hàm lượng vitamin E phù hợp đối với thai kỳ, được bộ y tế cấp phép lưu hành mà gần như không gây ra những tác dụng phụ cho mẹ bầu.

Xem thêm: Bổ sung magie B6 cho bà bầu thế nào mới đúng, đủ?

Thai phụ nên sử dụng vitamin E thế nào?

Tuy là một loại vitamin rất tốt cho thai kỳ, nhưng nếu mẹ lạm dụng vitamin E hay sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây ra tác động xấu đối với cơ thể. Do đó, mẹ cần bổ sung đúng cách và đủ hàm lượng.

Thai phụ nên sử dụng vitamin E thế nào?
Thai phụ nên sử dụng vitamin E thế nào?
  • Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, do đó khi bổ sung cùng với bữa ăn có dầu sẽ tăng khả năng hấp thu.
  • Không nên chọn sản phẩm bổ bầu có hàm lượng vitamin E quá 15mg vì có thể gây quá liều.
  • Không nên lạm dụng vitamin E vì có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ khi bị quá liều vitamin E có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt…

Phụ nữ mang thai sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng cao hơn so với bình thường. Do đó, việc bổ sung các khoáng chất thiết yếu cũng như vitamin là điều cần thiết để thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, PregEU hy vọng rằng, bài viết trên đây về việc bổ sung vitamin E cho bà bầu sẽ hữu ích cho mẹ khi mang thai.

Xem thêm: Vitamin C cho bà bầu nên bổ sung thế nào trong suốt thai kỳ? – PregEU

Tài liệu tham khảo

Benefits of Vitamin E During Pregnancy, feedmomandme, truy cập ngày 09/8/2023

Ý Kiến Của Bạn

Có nên bổ sung vitamin E cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai không