Tổng đài:
1800 9229
PregEU

PregEU

Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để nhanh hồi phục, tránh hậu sản
Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để nhanh hồi phục, tránh hậu sản

Sau sinh, cả thể chất lẫn tinh thần của mẹ đều bị suy yếu. Do đó, mẹ cần được chăm sóc, nghỉ hơi hợp lý để nhanh hồi phục. Bài viết hôm nay PregEU sẽ gửi đến mẹ những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để nhanh hồi phục và tránh hậu sản.

Cảnh báo bệnh hậu sản ở bà mẹ sau sinh

Giai đoạn sau sinh, hay còn gọi là hậu sản. Đây là thời gian các mẹ cần được chăm sóc tốt để nhanh chóng hồi phục cơ thể, tích lũy năng lượng để nuôi con.

Theo các nghiên cứu của tây y, sau sinh mẹ cần tối thiểu 6 tuần để hồi phục thể chất và tinh thần. Còn theo quan niệm dân dân phương đông, người mẹ sau sinh cần đến 3 tháng mới có thể hoàn toàn hồi phục.

Nếu thời kỳ hậu sản mẹ bỉm không được chăm sóc đầy đủ thì sẽ rất dễ mắc bệnh hậu sản. Điển hình là:

  • Cao huyết áp sau sinh.
  • Nhiễm khuẩn vết mổ, âm đạo, cổ tử cung, đường tiết niệu…
  • Sản giật.
  • Băng huyết.
  • Bế sản dịch.
  • Đau tầng sinh môn, vết mổ…
  • Xuất huyết muộn.
  • Trầm cảm.
  • Táo bón – trĩ.
Cảnh báo bệnh hậu sản ở bà mẹ sau sinh
Cảnh báo bệnh hậu sản ở bà mẹ sau sinh

Những bệnh hậu sản cần được chữa trị kịp thời nếu không sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn tránh bệnh hậu sản?

Sau khi sinh, bà đẻ nên kiêng những nhóm đồ ăn sau:

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay có thể gây hại cho đường ruột cũng như ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ khiến trẻ bỏ bú. Khi trẻ bú sữa này có thể gây hại tới đường ruột non nớt của con.

Ngoài ra, việc ăn nhiều đồ cay cũng sẽ khiến mẹ dễ bị trĩ, táo bón sau sinh.

Đồ uống có cồn hay caffein

Caffeine có thể làm cho bé yêu trở nên cáu kỉnh và mất ngủ. Caffeine có thể được tìm thấy trong trà, cà phê, socola hay nhiều loại nước ngọt, thuốc không kê đơn.

Đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mẹ, làm gia tăng cảm giác buồn ngủ, và đặc biệt không có lợi cho sự phát triển bình thường bé nếu đang bú mẹ.

Do đó, các chất kích thích như cồn, caffein mẹ cần tránh xa sau khi sinh.

Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn tránh bệnh hậu sản?
Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn tránh bệnh hậu sản?

Đồ ăn có chứa thủy ngân hàm lượng cao

Các loại cá nước sâu như cá thu vua, cá kiếm… đều chứa hàm lượng thủy ngân cao gây hại cho não bộ của bé yêu. Do đó, mẹ cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm này.

Đồ ăn lạnh

Đồ ăn, đồ uống lạnh sẽ gây hại cho răng, hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh con. Do sức khỏe của mẹ bị suy giảm sau sinh nên việc dùng đồ lạnh sẽ khiến mẹ bị đau buốt răng, rối loạn tiêu hóa.

Đồ ăn chưa chín là thực phẩm bà đẻ nên kiêng

Đồ ăn chưa chín cũng là tăng khả năng bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng tới đường ruột của em bé bú mẹ.

Tránh đồ ăn có vị chua

Mặc dù những loại quả có vị chua như chanh, quýt… chứa lượng vitamin C rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh thì những trái cây này lại không có lợi.

Đồ ăn uống lên men cũng gây hại cho đường tiêu hóa của mẹ mới sinh. Mặt khác, 

bé bú sữa mẹ cũng rất dễ bị trào ngược, tiêu chảy hay bị hăm tã nếu mẹ ăn các chất này.

Tránh đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể làm mẹ đầy hơi, chướng bụng và cản trở tiêu hóa.

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mẹ nên kiêng sau sinh
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mẹ nên kiêng sau sinh

Thực phẩm chiên rán nhiều dầu

Những thực phẩm nhiều muối, dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán giòn,… có nhiều cholesterol có thể gây buồn nôn, không tốt cho hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy. Đồng thời cũng không có lợi cho việc hồi phục của mẹ.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để mẹ tốt sữa, bé lên cân, tránh bệnh hậu sản?

Nguyên tắc ăn uống của phụ nữ sau sinh

Để nhanh hồi phục và tốt sữa, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc như:

– Ăn nhiều loại thức ăn.

Cố gắng ăn 1 chế độ ăn cân bằng có đủ protein, trái cây, rau, ngũ cốc cùng các dưỡng chất khác mỗi ngày.

– Uống nhiều chất lỏng.

Mẹ cần 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày để có đủ sữa nuôi con. Uống chủ yếu là từ nước, sữa, canh và nước trái cây.

– Ăn thực phẩm giàu protein để nhanh hồi phục sức khỏe.

– Hạn chế đồ ăn vặt.

– Tránh các loại thực phẩm đã được khuyến cáo phía trên.

Xem thêm: Canxi cho mẹ sau sinh bổ sung thế nào mới đúng?

Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ sau sinh

Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ sau sinh
Thực phẩm cần thiết cho phụ nữ sau sinh

– Hạt: bao gồm ngô, yến mạch, gạo, ngũ cốc…

– Rau: các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, rau bina, bí đỏ… đều chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, các chất chống oxy hóa…

– Trái cây: bao gồm trái cây đóng hộp, trái cây tươi hoặc khô. Mẹ bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp tăng sức đề kháng và hồi phục cơ thể tốt hơn.

– Thịt và sản phẩm từ sữa.

– Cá hồi

– Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất thông qua các viên uống bổ sung để có thêm dưỡng chất cho cơ thể. Mẹ có thể lựa chọn PregEU để bổ sung vi chất cho cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe, có thêm dưỡng chất cho con yêu bú mẹ, đồng thời tránh bệnh hậu sản.

PregEU được bộ y tế cấp phép lưu hành và được nhiều dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tín nhiệm nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng trong thời kỳ sau sinh.

Trên đây là những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để nhanh hồi phục và tránh bệnh hậu sản. Chúc mẹ nhanh hồi phục và bé yêu khỏe mạnh.

Xem thêm: Giải đáp: Mẹ bị đau lưng sau sinh mổ khắc phục như thế nào?

Tài liệu tham khảo

Postpartum Diet – Foods & Beverages To Avoid Post Pregnancy, Hdfc ergo, truy cập ngày 12/8/2023

Ý Kiến Của Bạn

Những thực phẩm bà đẻ không nên ăn để nhanh hồi phục, tránh hậu sản