Vào những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu lựa chọn món ăn, thức uống để giúp chuyển dạ nhanh khi sinh thường.
Mục lục:
- Ăn gì để chuyển dạ nhanh? – Dứa
- Mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh: Ăn vừng (mè) đen
- Mẹo giúp chuyển dạ sớm: ăn cà tím
- Ăn đu đủ xanh giúp kích thích chuyển dạ
- Uống, ăn gì để chuyển dạ nhanh: Uống nước dừa nóng
- Ăn rau lang giúp mẹ chuyển dạ nhanh
- Uống nước rau húng quế giúp mẹ chuyển dạ nhanh
- Uống trà lá mâm xôi đỏ
- Cam thảo giúp chuyển dạ nhanh
- Uống nước lá tía tô
- Tỏi giúp tử cung mẹ mở nhanh
- Thực phẩm cay
- Tài liệu tham khảo
Ăn gì để chuyển dạ nhanh? – Dứa
Dứa là 1 trong những loại quả mà mẹ bầu được khuyến cáo không nên ăn trong tháng đầu và giữa thai kỳ. Tuy nhiên, vào các tháng cuối thai kỳ, dứa lại là loại quả mà mẹ bầu nên ăn để giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ và quá trình vượt cạn của mẹ diễn ra nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.
Enzyme Bromelain là 1 hoạt chất có nhiều trong dứa tươi, có tác dụng giúp làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơ co bóp để giúp chuyển dạ nhanh.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, việc ăn dứa cũng giúp mẹ tăng cường miễn dịch, đồng thời ngăn chặn việc suy giảm tế bào 1 cách hiệu quả.
Mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh: Ăn vừng (mè) đen
Được xem là một trong các loại “thần dược” vừa có tác dụng bổ máu, làm đẹp da và tóc, tốt vừa kích thích quá trình chuyển dạ nhanh cho mẹ bầu. Vừng đen có chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như: magie, canxi, sắt, protein, vitamin E, acid folic,…
Từ tuần thai thứ 34 và 35 của thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn các món được chế biến từ vừng đen khoảng 3 lần/tuần như: cháo vừng đen, chè vừng đen hoặc bánh trôi vừng đen. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể ăn cơm chung với muối vừng đen, điều này sẽ rất tốt cho việc sinh thường.
Mẹo giúp chuyển dạ sớm: ăn cà tím
Cà tím có thực sự tốt cho việc chuyển dạ không? Trong cà tím có chứa nhiều chất xơ và chứa hàm lượng vitamin K, phytohormone, cùng với toxoplasmosis giúp cho quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, các thai phụ chỉ nên sử dụng lượng cà tím vừa phải để mang lại hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe của 2 mẹ con nhất.
Ăn đu đủ xanh giúp kích thích chuyển dạ
Một mẹo hay khác để giúp kích thích chuyển dạ cho mẹ bầu ở tháng cuối thai kỳ là ăn đu đủ xanh.
Trong nhựa của quả đu đủ xanh có chứa enzyme papain giúp kích thích những cơn co thắt của tử cung.
Khi những cơn co thắt của tử cung tăng lên sẽ giúp quá trình chuyển dạ của mẹ bầu sẽ diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.
Uống, ăn gì để chuyển dạ nhanh: Uống nước dừa nóng
Ngoài các thực phẩm trên, uống nước dừa nóng cũng là 1 trong những cách được dân gian truyền miệng là có tác dụng giúp chuyển dạ nhanh cho các mẹ bầu.
Các mẹ bầu có thể kết hợp việc uống nước dừa nóng cùng với ăn trứng luộc để giúp cổ tử cung có thể giãn nở nhanh hơn. Từ đó giúp cho các mẹ bầu dễ sinh thường.
Ăn rau lang giúp mẹ chuyển dạ nhanh
Rau lang (rau khoai) là một trong các loại rau phổ biến được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Bởi vì trong loại rau này chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ.
Các mẹ bầu có thể ăn rau lang luộc, hoặc nấu canh trong suốt thai kỳ. Ăn rau lang sẽ giúp cổ tử cung của mẹ mềm hơn giúp cho quá trình chuyển dạ nhanh và thuận lợi hơn.
Ngoài ra, việc thường xuyên ăn rau khoai cũng giúp các thai phụ có nhiều sữa sau sinh con hơn.
Uống nước rau húng quế giúp mẹ chuyển dạ nhanh
Nước rau húng quế cũng được xem là 1 loại “thần dược” mà các mẹ bầu sử dụng rất nhiều trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ.
Các mẹ có thể lấy 1 ít rau húng quế rửa sạch, sau đó xay nhuyễn với 300ml nước. Nếu mẹ thích ngọt thì có thể thêm vào một ít đường dễ uống hơn.
Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà mẹ cho con bú, mẹ đã biết chưa?
Uống trà lá mâm xôi đỏ
Trà mâm xôi đỏ sẽ làm cho tử cung săn chắc và các cơ co thắt nhanh giúp kích thích chuyển dạ. Mẹ có thể sử dụng trà mâm xôi đỏ như sau: ngâm 1 túi trà với khoảng 200ml nước nóng, để nguội và thưởng thức.
Cam thảo giúp chuyển dạ nhanh
Can thảo cũng có tác dụng nhuận tràng, tạo ra các cơn co bóp tại địa trực tràng. Điều này cũng giúp cổ tử cung co bóp tốt hơn.
Uống nước lá tía tô
Bên cạnh những thức uống kể trên, mẹ có thể lựa chọn lá tía tô để uống trước 1 tuần của ngày dự sinh. Điều này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, từ đó giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn.
Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, nước lá tía tô giúp kích thích cổ tử cung mở nhanh, đồng thời giúp giảm đau khi vượt cạn.
Lưu ý, mẹ không nên uống nước tía tô quá nhiều vì có thể dẫn đến hiện tượng băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.
Tỏi giúp tử cung mẹ mở nhanh
Ăn tỏi không chỉ giúp mẹ chống cảm cúm, bảo vệ mẹ khi thay đổi thời tiết mà còn giúp mẹ dễ đi vệ sinh hơn. Việc dọn sạch đường ruột cũng sẽ tạo không gian trong ổ dụng, giúp thai nhi di chuyển đi xuống khi chuyển dạ.
Lưu ý nếu ăn quá nhiều tỏi mẹ bầu có thể bị khó tiêu nên mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mẹo này nhé!
Thực phẩm cay
Theo quan niệm phương Tây, đồ ăn cay nóng sẽ giúp kích thích cổ tử cung co bóp. Bởi đồ cay có thể gây tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh prostaglandin hơn, đây là chất giúp co thắt thành tử cung.
Mặc dù vậy, mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý khi ăn thực phẩm cay nóng khi mang bầu. Nếu mẹ sử dụng không đúng cách có thể gây ra những phản ứng không mong muốn khác. Ví dụ như tăng huyết áp, tiêu hóa kém, đau dạ dày… thậm chí là sinh non.
Chuyển dạ là giai đoạn quan trọng của hành trình chào đón bé yêu. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ biết được nên ăn gì để chuyển dạ nhanh.
Xem thêm: Cách chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà đúng cách
Tài liệu tham khảo
About Those Labor-Inducing Foods: Do They Work?, healthline, truy cập ngày 18/6/2023