Tiền sản giật là biến chứng thai kỳ cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì vậy, việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý khi bị tiền sản giật được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp giúp mẹ câu hỏi “bị tiền sản giật nên ăn gì” và những lưu ý liên quan khi bị tiền sản giật.
Mục lục:
Chế độ ăn khi bị tiền sản giật
Theo Viện Dinh dưỡng, tiền sản giật biến chứng thai kỳ nguy hiểm với sự xuất hiện của huyết áp cao với protein niệu hoặc phù do thai nghén. Tiền sản giật thường xảy ra vào tuần thứ 20 của thai kỳ và sẽ chấm dứt sau sinh 6 tuần. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ bầu bị tiền sản giật sớm hơn..
Biến chứng tiền sản giật chiếm từ 5 đến 10% phụ nữ mang thai và tỉ lệ bị sản giật là khoảng 0,2 đến 0,5%.
Nhu cầu năng lượng khi mẹ bầu bị tiền sản giật
Trong 3 tháng đầu thai kỳ: Nhu cầu năng lượng mỗi ngày = 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng + 50kcal.
3 tháng giữa thai kỳ: Năng lượng mỗi ngày của mẹ = 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng + 250 kcal.
Vào 3 tháng cuối thai kỳ: Năng lượng mỗi ngày = 30-35 kcal/kg cân nặng lý tưởng + 450 kcal.
Trong đó:
- Lipid: 20-25% (acid béo không bão hòa chiếm 2/3)
- Glucid: 55-60%
- Protein: chiếm 15-20% (protein động vật lớn hơn 50%)
- Chất xơ: 28g/ ngày
- Muối: tối đa 5g/ngày
- Đầy đủ vi chất dinh dưỡng: Sắt, Ca, acid folic, Mg
Bị tiền sản giật nên ăn gì?
Khi bị tiền sản giật, việc chú trọng đến chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ nên ưu tiên:
Rau xanh và hoa quả
Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp phong phú về vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng, đặc biệt là kali,, magie… Những thực phẩm này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Các loại rau củ tốt cho mẹ bị tiền sản giật như cà rốt, củ cải, cà chua, bắp cải, bông cải xanh, quả họ cam…
Thực phẩm giàu protein
Protein giúp xây dựng cơ bắp, phát triển mô và là thành phần quan trọng của các cơ quan.
Mẹ bị tiền sản giật ăn thực phẩm giàu đạm sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng và hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của em bé trong bụng.
Các loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt gà, thịt bò, cá, đậu nành, hạt, trứng và sữa.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi giúp phát triển xương và răng cho thai nhi, đồng thời còn giúp xương khỏe mạnh của mẹ khỏe mạnh, ngăn ngừa cao huyết áp – yếu tố quan trọng trong tiền sản giật.
Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa và sản phẩm từ sữa, hải sản, hạt, và rau xanh lá màu sẫm.
Xem thêm: Top thực phẩm giàu canxi cho bà bầu mẹ nhất định phải biết
Thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa, giúp phát triển não bộ và mắt của thai nhi. Vi chất này cũng giúp mẹ hạn chế và kiểm soát tiền sản giật tốt, phòng ngừa sinh non, hay quên sau sinh…
Các nguồn Omega-3 tốt bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, hạt chia, hạt lanh và dầu ô liu.
Thực phẩm giàu magie
Magie đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Từ đó giúp giảm nguy cơ và kiểm soát tiền sản giật tốt hơn. Mẹ có thể tìm thấy magie trong các thực phẩm như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và quả bơ.
Thực phẩm giàu kali
Kali giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật. Các nguồn cung cấp Kali tốt bao gồm chuối, dưa hấu, cam, khoai tây và cà chua.
Vitamin D và acid folic
– Vitamin D
Tác dụng của loại vitamin này là hỗ trợ tăng miễn dịch cho thai nhi thông qua nhau thai. Sự thay đổi chuyển hóa vitamin D tại mô nhau thai có liên quan đến chứng tiền sản giật. Giai đoạn đầu của thai kỳ nếu mẹ bầu thiếu vitamin D sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật lên gấp 5 lần. Chính vì thế, để kiểm soát tốt tiền sản giật, thai phụ có thể bổ sung loại vitamin này thông qua các thực phẩm như nấm, trứng, bơ thực vật, sữa, dầu cá, ngũ cốc,…
– Acid folic
Đây là vi chất có khả năng ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ sinh non. Khi thai phụ bị tiền sản giật thì có thể bổ sung acid folic qua ngũ cốc, trái cây họ cam, rau lá xanh,…
Xem thêm: Top thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu cho thai kỳ khỏe mạnh
Các loại thực phẩm cần tránh
Mặt khác, có một số loại thực phẩm mà bạn cần tránh khi bị tiền sản giật, bao gồm:
Thực phẩm có hàm lượng muối cao: Muối có thể làm tăng huyết áp, điều này có thể gây nguy hiểm cho những người bị tiền sản giật.
Đồ uống chứa cafein: Cafein có thể gây tăng huyết áp và tăng nhịp tim.
Thực phẩm chứa chất béo xấu: Chất béo xấu có thể gây ra tăng cân và tăng huyết áp, cả hai đều không tốt cho những người bị tiền sản giật.
Thực phẩm tái, sống như gỏi, rau sống, trứng chần,…
Các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt có gas… mẹ cũng nên kiêng khi bị tiền sản giật.
Ngoài những thực phẩm cần tránh thì để kiểm soát bệnh tốt hơn, mẹ nên có chế độ luyện tập thể thao, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung thêm các loại viên uống bổ bầu để tăng cường sức khỏe.
PregEU là bộ đôi viên uống dành cho bà bầu với 23 vi chất quan trọng như canxi, sắt, magie, acid folic, vitamin D, kali… giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và ngăn ngừa, kiểm soát tiền sản giật tốt.
Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cũng như thể trạng của mẹ bầu Việt nên gần như không có tác dụng phụ và phù hợp với phụ nữ Việt.
Trên đây là những thực phẩm để trả lời cho câu hỏi “bị tiền sản giật nên ăn gì”. Chúc bạn sức khỏe tốt và em bé khỏe mạnh. Liên hệ 18009229 để được giải đáp thêm những vấn đề sức khỏe khác.
Tài liệu tham khảo
What should I eat if I have preeclampsia?, Melanie McGrice, truy cập ngày 20/7/2023