Acid Folic hay vitamin B9 là dưỡng chất rất quan trọng đối với mẹ bầu. Việc bổ sung đủ acid folic từ trước, trong, sau khi mang thai được các chuyên gia khuyến cáo cho mẹ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu cho thai kỳ khỏe mạnh.
Mục lục:
Acid folic là gì?
Acid folic là một vitamin nhóm B. Đây là chất cần thiết để hồng cầu có kích thước bình thường và ảnh hưởng đến tổng hợp của DNA và RNA, phân chia và nhân đôi của tế bào.
Thiếu acid folic sẽ dẫn đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ (bệnh megaloblastic anemia). Nếu phụ nữ mang bầu không được cung cấp đủ vi chất này sẽ dẫn đến khiếm khuyết tại ống tủy sống của bào thai và có nguy cơ bị tật nứt đốt sống, vô sọ.
Phụ nữ mang thai có nhu cầu acid folic tăng gấp 4 lần so với khi chưa mang thai. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ đang mang thai hay dự định mang thai phải bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước khi có thai. Khẩu phần hàng ngày và bổ sung thêm qua các chế phẩm chứa acid folic phải có đủ 600 đến 800 mcg acid folic.
Ngoài ra, nữ giới trong độ tuổi sinh sản thiếu vitamin B9 còn dễ bị thiếu máu thiếu sắt hơn nam giới vì lượng dự trữ sắt của nữ giới thấp do lượng máu bị mất đi trong các kỳ kinh nguyệt.
Thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu
Những thực phẩm giàu acid folic cho mẹ bầu là:
Bông cải xanh
Bông cải xanh, bắp cải là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng acid folic xếp đầu bảng. Trung bình 1/2 bát công cải xanh cho ta 51 mcg acid folic. Loại rau này rất giàu dưỡng chất, dễ chế biến thành nhiều món ăn mà lại dễ tiêu hóa, không gây dị ứng nên rất thích hợp để mẹ bổ sung cho thai kỳ.
Bí đao
Bí đao cũng là thực phẩm có nhiều acid folic, đặc biệt là bí mùa đông là nguồn cung cấp acid folic cho thai kỳ rất phong phú và dồi dào. Có đến 15% nhu cầu acid folic cho mẹ bầu được cung cấp với một bát bí đao. Ngoài ra, loại rau này còn giàu vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, niacin, pantothenic acid và kali.
Nấm là thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu
Các loại nấm được xem là nguồn thực phẩm rất giàu acid folic, vitamin, protein, khoáng chất, acid amin, kháng sinh cùng các chất chống oxy hóa.
Ngoài ra nấm còn là món ăn có lượng carbohydrate, mỡ, cholesterol thấp nên rất phù hợp với phụ nữ mang thai. Ăn nấm không chỉ hữu ích đối với mẹ bầu mà còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạn chế bệnh ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông. Đồng thời, thực phẩm này cũng giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Do đó, mẹ bầu có thể ăn nấm thường xuyên, chế biến thành các món đa dạng như làm súp, salad, hầm thịt, xào hoặc làm món khai vị.
Ớt chuông
Là thực phẩm giàu folate. Một bát nhỏ gồm 92g ớt chuông thô sẽ cung cấp cho cơ thể đến 10,5% nhu cầu cần thiết mỗi ngày về acid folic. Ngoài ra, ớt chuông còn rất giàu vitamin B1, C, B6, kali, mangan, chất xơ và các chất chống oxy hóa.
Do đó, trong thai kỳ mẹ có thể ăn ớt chuông và chế biến thành các món ăn tùy thuộc vào sở thích để vừa bổ sung acid folic, vừa cung cấp thêm chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác.
Đậu và cây họ đậu
Rất đa dạng như đậu lăng, đậu ván, đậu Lima, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu nành… rất giàu acid folic. Đây cũng là nguồn cung cấp đạm thực vật khổng lồ và khoáng chất bổ ích khác cho cơ thể. Trung bình, một bát 30g đậu đóng hộp sẽ cung cấp cho cơ thể 8% nhu cầu acid folic.
Xem thêm: Vitamin D cho bà bầu nên bổ sung thế nào?
Mùi tây
Mùi tây không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Loại gia vị này có chứa acid folic, chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A, luteolin và nhiều nguyên tố vi lượng giúp chống ung thư, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Vì những lợi ích này mà mùi tây được xếp vào nhóm thực phẩm rất tốt cho bà bầu.
Hoa quả và nước ép hoa quả
Các loại trái cây tốt cho bà bầu, lại giàu acid folic như chuối, cam, bưởi, dưa hấu, quả mọng, cà chua… Mẹ có thể ăn tươi hoặc ép lấy nước uống để bổ sung acid folic, chất xơ cùng khác vi chất khác cho cơ thể.
Rau diếp, xà lách
Theo nghiên cứu thì 1 suất ăn diếp, xà lách khoảng 80g cung cấp đến 16% nhu cầu acid folic. Ngoài acid folic rau diếp và xà lách còn chứa nhiều protein, vitamin A, K, C và magie, mangan, canxi, sắt, kali, kẽm, chất xơ, hoàn toàn không có cholesterol nên rất lý tưởng cho bà bầu và người cao tuổi.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, ngũ cốc… đều giúp bổ sung acid folic cho mẹ bầu. Mẹ có thể sử dụng để làm sữa hạt uống hoặc ăn vặt trong các bữa phụ để bổ sung thêm năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa bầu
Bên cạnh ăn các thực phẩm hàng ngày để bổ sung acid folic, sữa bầu cũng là 1 gợi ý cho mẹ để bổ sung thêm vi chất quan trọng này.
Không chỉ bổ sung acid folic, sữa bầu còn cung cấp cho mẹ nhiều vi chất khác như sắt, canxi…
Ngoài việc sử dụng có thực phẩm giúp bổ sung acid folic, mẹ có thể lựa chọn bổ sung vi chất cho cơ thể thông qua các chế phẩm có chứa acid folic. PregEU là bộ đôi đa vi chất cho bà bầu với 23 vi chất cho thai kỳ, trong đó có acid folic hàm lượng cao (800cmg) giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé yêu.
Do đó, nếu mẹ đang phân vân nên chọn sản phẩm nào để bổ sung acid folic cho cơ thể thì có thể lựa chọn PregEU.
Trên đây là top các thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu. Chúc mẹ và bé có 1 thai kỳ khỏe mạnh.
Xem thêm: Top thực phẩm giàu canxi cho bà bầu mẹ nhất định phải biết
Tài liệu tham khảo
15 Healthy Foods That Are High in Folate (Folic Acid), Healthline, truy cập ngày 05/7/2023